HƯỚNG DẪN HỌC PIANO ĐÚNG CHUẨN VÀ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO NHẤT

HƯỚNG DẪN HỌC PIANO ĐÚNG CHUẨN VÀ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO
Hướng dẫn học piano đúng chuẩn và đạt hiệu quả cao

Bạn đang tìm hiểu khóa học piano – tìm hiểu những cách học piano tốt nhất cho chính mình hay cho con, em bạn nhưng không biết bắt đầu từ đâu học theo hướng nào là tốt nhất – hiệu quả cao nhất.

Ngày nay rất dễ dàng tìm kiếm những khóa học piano online free, hay các khóa học được quảng cáo với chi phí rất thấp đồng nghĩa với việc bạn phải chọn lọc để không phải mất thời gian, và đi sai hướng điều nay sẽ làm ảnh hướng rất nhiều đến con đường đam mê âm nhạc của bạn cũng như con, em bạn.


HƯỚNG DẪN HỌC PIANO ĐÚNG CHUẨN VÀ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

Hiểu được những khó khăn đó hôm nay Piano Sol gửi đến các bạn bài viết chuyên sâu ” HƯỚNG DẪN HỌC PIANO ĐÚNG CHUẨN VÀ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO ” . Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có một góc nhìn bao quát về tất cả các tùy chọn có sẵn.

Bạn cũng sẽ có thể chọn phương pháp phù hợp nhất với cuộc sống của bạn, phương pháp phù hợp với mục tiêu, ngân sách, thời gian và các yếu tố khác của bạn.


VIỆC ĐẦU TIÊN BẠN PHẢI CHỌN MUA ĐÀN PIANO PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU CỦA BẠN

Có nhiều bạn đang suy nghỉ học đánh được rồi mới muaBạn không thể lái xe mà không có ô tô và bạn không thể chơi đá bóng mà không có bóng. Tương tự như vậy, bạn không thể chơi piano nếu không có bàn phím. Nhưng bạn sẽ chọn loại bàn phím nào? Một cây đàn piano cơ hay đàn piano điện?

Đàn piano cơ nổi bật như là sự lựa chọn truyền thống, dù là đàn upright hay grand. Chúng cung cấp hoạt động cơ học thực sự, cho phép bạn kiểm soát âm thanh đầy đủ hơn và tạo ra âm thanh và âm sắc vượt trội .

piano cơ
Piano cơ “tổng hợp những cách học piano tốt nhất”

Vì vậy, khi bạn nhấn phím, bạn có thể “ cảm nhận ” những rung động nhỏ khi búa nỉ đập vào dây kim loại, bạn có thể nghe thấy âm vang của âm thanh và bạn có thể định hình âm thanh bằng bàn đạp như cách người thợ gốm tạo hình đất sét ướt.

Mặc dù vậy, đàn piano điện mang lại những lợi ích độc quyền mà đàn piano cơ có. Chúng có thể di động và mỏng, trong khi đàn piano cơ nặng nề một cách khó chịu. Bàn phím piano điện không cần điều chỉnh, điều này sẽ tiết kiệm cho bạn và không bị ảnh hưởng bởi sự dao động của độ ẩm.

Chúng có tính năng điều khiển âm lượng và giắc cắm tai nghe giúp bạn luyện tập trong sự riêng tư mà không làm phiền những người xung quanh.

piano điện
Piano điện ” tổng hợp những cách học piano tốt nhất”

Công nghệ kỹ thuật số đã cải thiện đáng kể đến mức trừ khi bạn có kế hoạch trở thành một nhạc sĩ đẳng cấp thế giới, người mê hoặc đám đông tại Carnegie Hall, các tùy chọn kỹ thuật số của bạn sẽ đóng vai trò là một giải pháp thay thế khả thi không kém cho các kỳ tích âm nhạc của bạn.

Và ưu điểm lớn nhất của piano điện là kinh phí thấp, với số tiền trên dưới 10 triệu đồng bạn đã sở hữu được cây đàn piano điện để chơi và luyện tập.


CHỌN LỘ TRÌNH HỌC PIANO

lộ trình học piano
Lộ trình học piano tốt nhất

Khi bạn đã chọn mua đàn piano cho mình rồi, thì đã đến lúc bắt đầu học thực sự vì số tiền lớn đã đầu tư vào

Trên thực tế, ngay cả lựa chọn tốt nhất cho bạn cũng sẽ chưa phải là hoàn hảo. Vì vậy, hãy cùng nhau khảo sát các lựa chọn của bạn và đánh giá ưu và nhược điểm của từng lựa chọn.

Danh sách sau đây cung cấp cho bạn một loạt các tùy chọn, được sắp xếp theo mức độ của các yếu tố truyền thống hoặc công nghệ.

Phương Pháp Tự Học

 • Theo giáo trình dạy piano tiêu chuẩn
 • Học lý thuyết âm nhạc và áp dụng những gì bạn học được trên bàn phím
 • Chơi bằng tai

Phương pháp truyền thống

 • Tham gia các bài học riêng với một giáo viên hướng dẫn
 • Tham gia các bài học riêng thông qua một trung tâm đào tạo piano

Phương pháp công nghệ

 • Ghi danh vào các khóa học trực tuyến tiêu chuẩn
 • Theo dõi video và hướng dẫn
 • Sử dụng phần mềm và ứng dụng

Một phương pháp kết hợp

 • Tham gia các bài học riêng trực tuyến

HỌC NHẠC LÍ VÀ BẮT ĐẦU ÁP DỤNG NHỮNG BÀI HỌC TRÊN ĐÀN

học nhạc lí kết hợp thực hành
Học nhạc lí kết hợp thực hành

Nhạc lí bao gồm các yếu tố về ký hiệu chính, ký hiệu nhịp, phách, cấu trúc hợp âm, mẫu nhịp điệu, ký hiệu quan trọng và các từ mô tả, cụm từ và từ viết tắt.

Phương pháp này trang bị cho bạn cách chơi piano một cách thông minh. Bạn sẽ nắm rõ các nhạc lí để khi chơi đàn bạn sẽ biết tại sao mình lại đánh như vậy, tại sao lại đánh nhanh chậm… để có thể áp dụng cho những tác phẩm kế tiếp.

Tóm lại, bạn nên xem phương pháp này như chơi bằng tai “trên steroid”. Bạn sẽ học cách tạo ra âm thanh và bài hát, biết bạn đang chơi  trên bàn phím và tại sao bạn lại chơi theo cách đó.


HỌC CHƠI PIANO BẰNG PHƯƠNG PHÁP TAI NGHE

học chơi piano bằng phương pháp tai nghe
Học chơi piano bằng phương pháp tai nghe

Cách tiếp cận này sẽ chỉ làm hài lòng những người học thử nghiệm nhất bởi vì bạn sẽ không học được gì hơn những gì bạn có thể tự mình khám phá, và sau đó bạn sẽ không thể chơi được những bản nhạc tiếp theo nếu bạn chưa nghe và thuộc nó.

Như bạn có thể đoán, đây nổi bật là lựa chọn hợp lý nhất vì bạn sẽ không phải trả tiền cho giáo viên và bạn sẽ không mua sách hay giáo trình.

Nhưng nhược điểm lớn nhất của phương pháp này cũng rất rõ ràng – bạn sẽ không nhận được sự giúp đỡ hoặc hỗ trợ từ bên ngoài nào ngoài chính bạn.

Để chơi theo tai nghe bạn phải nghe cẩn thận và lặp đi lặp lại các bài hát bạn muốn phát. Sau đó, bạn phải thử chơi các bài hát đó trên bàn phím của mình, tìm ra giai điệu trước, sau đó thêm các nốt bổ sung và hòa âm sau.

Để chơi bản nhạc mới, trước tiên bạn phải tưởng tượng âm thanh trong đầu. Sau đó, bạn phải thử lớn tiếng để xem liệu bạn có thể khớp những âm thanh đó trên bàn phím hay không.

Đối với một cách tiếp cận thậm chí còn đơn giản hơn , chỉ cần chơi xung quanh bàn phím và xem những gì xuất hiện. Sau đó, tiếp tục chơi cho đến khi bạn phát hiện ra một số âm thanh bạn thích và bắt đầu từ đó!

Sự thật phũ phàng là thế này – trừ khi bạn là một thiên tài âm nhạc có kỷ luật, cách tiếp cận này sẽ không đưa bạn tiến xa trên hành trình âm nhạc của mình.

Nhưng nếu mục tiêu âm nhạc của bạn chỉ để chơi 1 hoặc 2 bài bạn yêu thích thì có thể áp dụng cách học đơn giản và tiết kiệm chi phí này

Ưu điểm

 • Miễn phí
 • Hoàn toàn linh hoạt (chọn bất kỳ phong cách hoặc thể loại nào bạn thích)
 • Học theo tốc độ của riêng bạn

Nhược điểm

 • Không có phản hồi (sẽ không có ai ở đó để sửa lỗi của bạn hoặc đưa ra lời khuyên)
 • Không có tương tác
 • Không tiến xa

HỌC PIANO TRỰC TUYẾN

Học piano trực tuyến

Các khóa học trực tuyến , ứng dụng tương tác và các bài học trực tiếp thông qua trò chuyện trên web và các công cụ video giúp việc học piano trở nên dễ tiếp cận và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Những phát triển này mang lại những lợi ích tuyệt vời , cung cấp cho bạn các giao diện đồ họa, tương tác có thể tăng tốc độ hiểu biết của bạn và có thể đặc biệt thu hút đối với trẻ em.

“Chơi các phím khi chúng sáng lên trên màn hình!”

Nếu bạn gặp khó khăn hiểu bài, bạn không cần phải đợi cả tuần cho bài học tiếp theo để hỏi giáo viên, giờ đây bạn có thể phát lại bài học trên máy tính hoặc điện thoại của mình bất cứ khi nào bạn muốn, giúp bạn kiểm soát trải nghiệm học tập của mình.

Mặc dù có những ưu điểm này, đổi mới công nghệ cũng có những nhược điểm tiềm ẩn.

Các khóa học video và ứng dụng điện thoại không thể sửa tư thế tay hay ngồi đàn khi bạn làm sai, không có giáo viên trực tiếp tương tác với bạn khi bạn cảm thấy thiếu tự tin hoặc đàn sai nốt

Hơn nữa, học piano thông qua công nghệ có thể làm giảm tính nghệ thuật âm nhạc, khiến việc chơi piano không khác gì một bài tập kỹ thuật hơn là một cuộc phiêu lưu trong biểu đạt nghệ thuật.

Vì vậy, trong khi các nền tảng công nghệ có thể làm cho việc học piano trở nên thú vị hơn, thì việc học từ một giáo viên trực tiếp hướng dẫn có thể khiến hành trình của bạn trở nên đầy cảm hứng hơn .

Ưu điểm

 • Miễn phí
 • Hoàn toàn linh hoạt (chọn bất kỳ phong cách hoặc thể loại nào bạn thích)
 • Học theo tốc độ của riêng bạn

Nhược điểm

 • Không có phản hồi (sẽ không có ai ở đó để sửa lỗi của bạn hoặc đưa ra lời khuyên)
 • Không có tương tác
 • Không tiến xa

HỌC PIANO 1 KÈM 1 VỚI GIÁO VIÊN

học piano 1 kèm 1 với giáo viên
Học piano 1 kèm 1 với giáo viên 

Những phương pháp truyền thống này được hưởng lợi từ sự hướng dẫn của giáo viên có chuyên môn.

Mặc dù các phương pháp này yêu cầu thêm thời gian và tiền bạc, nhưng chúng cũng cung cấp mức độ trách nhiệm và thông tin chi tiết cao hơn trong quá trình thực hiện.

Ưu điểm

 • Có giáo viên hướng dẫn trực tiếp giúp sửa sai những lỗi khi đàn
 • Tạo cảm hứng hơn khi tập luyện và chơi đàn
 • Bạn có thể phát triển xa hơn nếu học với giáo viên

Nhược điểm

 • Học phí cao
 • Thời gian cố định với giáo viên

HỌC PIANO TẠI CÁC TRUNG TÂM ÂM NHẠC

học piano tại các trung tâm âm nhạc
Học piano tại các trung tâm âm nhạc

Nếu bạn coi trọng việc học theo nhóm, nhưng vẫn cần hướng dẫn chuyên sâu, cá nhân hóa, thì lựa chọn này có thể dành cho bạn. Nhưng trước khi bạn đăng nhập, hãy nhớ hỏi một số câu hỏi quan trọng.

Trung tâm có các giáo viên với kinh nghiệm như thế nào??? đã có bằng cấp hay tốt nghiệp một trường âm nhạc chuyên nghiệp nào hay chưa

Không phải tất cả các trung tâm học tập đều được tạo ra như nhau.

Họ có công khai sơ yếu lý lịch, sơ yếu lý lịch hoặc tiểu sử của giáo viên để phụ huynh hoặc học sinh tương lai xem xét trước không? Trong khi một số trung tâm sàng lọc giáo viên của họ rất tốt, những trung tâm khác có thể thuê sinh viên đại học có kỹ năng âm nhạc tối thiểu làm bán thời gian.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng một trung tâm giáo dục piano hoặc âm nhạc có thể đắt hơn so với một người hướng dẫn độc lập có trình độ cao. Ngoài việc trả lương cho giáo viên của họ, các trung tâm này cũng cần trang trải các chi phí quản lý chung, khuyến mãi và quản lý cơ sở vật chất.

Ưu điểm

 • Phản hồi và tương tác tốt với giáo viên và bạn học cùng lớp
 • Chương trình giảng dạy phù hợp với sự tiến bộ của bạn
 • Khả năng đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời nhanh chóng
 • Động lực bổ sung để thực hành
 • Giáo viên có thể minh họa cách chơi chính xác, vị trí bàn tay, ngón tay của bạn, v.v.

Nhược điểm

 • Tốn kém chi phí
 • lịch trình không linh hoạt
 • Lựa chọn giáo viên/trung tâm hạn chế (yếu tố địa lý)
 • Yêu cầu bạn đi đến địa điểm của giáo viên (trong hầu hết các trường hợp)

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP CỦA NGƯỜI BẮT ĐẦU HỌC PIANO “MẤT BAO NHIÊU THỜI GIAN ĐỂ CHƠI ĐƯỢC PIANO”

học bao lâu biết chơi piano
Học bao lâu biết chơi piano??? 

Nếu bạn muốn chơi “ 1 đoạn nhạc ngắn nào đó” thì bạn có thể làm điều đó trong vòng chưa đầy một ngày. Nhưng nếu bạn muốn chơi được những bản nhạc cổ điển của Beethoven, Mozart…, thì bạn sẽ cần phải học hơn một thập kỷ, luyện tập siêng năng hàng giờ mỗi ngày với sự hướng dẫn của các giảng viên đẳng cấp thế giới.

Rất có thể, bạn đang hướng tới điều gì đó ở giữa những phong cách âm nhạc này. Nếu mục tiêu của bạn là học chơi giai điệu của những giai điệu phổ biến, thì bạn có thể thực hiện việc này trong vài tuần hoặc vài tháng .

Nếu bạn muốn chơi các giai điệu và hòa âm (bằng cả hai tay) của các bản nhạc cổ điển tầm trung, tiêu chuẩn, thì bạn có thể học trong nhiều năm. Hơn nữa, bạn càng có ý định tiến xa hơn trong quá trình học tập của mình, thì bạn càng cần nghiêm túc xem xét việc tham gia các bài học thông qua phương pháp truyền thống hoặc sắp xếp hội thảo trên web kết hợp.

Ở thời gian đầu bạn nên luyện tập 30 phút mỗi ngày trong 5 ngày một tuần. Học sinh nghiêm túc hơn sẽ cần phải lập kế hoạch cho nhiều hơn nữa.

Cảm ơn các bạn đã xem qua hết bài viết ” tổng hợp những cách học piano tốt nhất ” của chúng tôi, xin hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo