NÊN CHỌN PIANO ĐIỆN HAY PIANO CƠ 

Nên chọn piano điện hay piano cơ
Nên chọn piano điện hay Piano cơ

Nên chọn piano điện hay piano cơ câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất từ khách hàng.

Mỗi loại nhạc cụ đều có những ưu và nhược điểm riêng và tùy thuộc vào hoàn cảnh hoặc sở thích của riêng bạn, ‘sự lựa chọn đúng đắn’ có thể thay đổi.

Điều đó đưa chúng ta đến trọng tâm chính của bài viết này, một cái nhìn sâu sắc về các yếu tố khác nhau làm cho từng loại đàn piano cụ thể (kỹ thuật số hoặc loại khác) trở thành lựa chọn tốt cho một số người dùng nhất định.

Bài viết dưới đây của Piano Sol sẽ so sánh chuyên sâu những ưu điểm và khuyết điểm của piano điện và piano cơ,

nhằm giúp mọi người có những cái nhìn tổng quan và chính xác nhất của 2 dòng. Để phần nào giải đáp cho câu hỏi “nên chọn piano điện hay piano cơ


LỊCH SỬ VỀ ĐÀN PIANO

Đàn piano là một cuộc cách mạng khi chúng lần đầu tiên xuất hiện vào đầu những năm 1700 .

Bartolomeo Cristofori của Padua được coi là người sáng tạo ra nhạc cụ này. Ông đã mở đường cho sự phát triển của âm nhạc hiện đại như chúng ta biết.

Các nhạc cụ luôn được thiết kế để mang tính âm nhạc hay nói cách khác là hài hòa dễ chịu. Điều này không khó và nhiều nhạc cụ trước đó, bất kể nguồn gốc, có thang âm diatonic cơ bản hơn , trái ngược với thang âm 12 âm mà chúng ta biết ngày nay.

Bartolomeo Cristofori
Bartolomeo Cristofori – nên chọn piano điện hay piano cơ

Bartolomeo, một thợ chế tạo đàn harpsichord thành thạo, được tuyển dụng bởi Grand Prince of Tuscany, đã vô tình thiết kế một kiệt tác khi ông làm đàn piano.

Đó là một nhạc cụ có dây dựa trên phím sử dụng búa thay vì gảy như đàn harpsichord.

Đây là một bước tiến vượt bậc đối với các nhạc sĩ, vì các nhạc trưởng thời đó có thể chuyển từ nhẹ nhàng sang mạnh mẽ với khả năng điều khiển chính xác, nâng cao hơn nữa tính biểu cảm của âm nhạc mà chúng ta thưởng thức ngày nay.

Mãi cho đến cuối thế kỷ 18 ở Vienna, tiêu chuẩn piano hiện đại mới bắt đầu hình thành.

Những cây đàn piano này có 2 dây cho mỗi nốt nhạc và búa đàn bọc da, giúp nâng cao hơn nữa dải động vốn đã rất ấn tượng của đàn piano, tạo ra âm thanh mềm mượt và cường độ lớn theo yêu cầu.

harpsichord
harpsichord – nên chọn piano điện hay piano cơ

Những cây đàn piano của Vienna này là vũ khí được lựa chọn cho thiên tài Mozart, và tcó thể nói rằng những cây đàn piano đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới vào thời điểm đó.

Những cải tiến nhỏ đã được giới thiệu trong suốt nhiều năm, ví dụ như âm sắc phong phú hơn từ các dây dài hơn , nhờ sự sắp xếp theo đường chéo và tiêu chuẩn hiện đại gồm 88 phím.

Tuy nhiên, có thể cho rằng cây đàn piano đã ‘hoàn thiện’ vào thời điểm này, bằng chứng là việc phát hành cây đàn piano lớn đầu tiên của Steinway.

Cuối cùng, cần ghi nhận những đóng góp của nước Mỹ tư bản chủ nghĩa. Đàn piano đắt tiền, nhưng có thể có các lựa chọn rẻ hơn do phương pháp lắp ráp tại nhà máy và tiêu chuẩn hóa các bộ phận.

Đối với tôi, đây là một trong những bước phát triển tốt nhất trong quá trình phát triển đàn piano.


SO SÁNH THIẾT KẾ CỦA PIANO ĐIỆN VÀ PIANO CƠ

PIANO ĐIỆN

piano điện
Nên chọn piano điện hay piano cơ

Piano điện được thiết kế với mục đích nhỏ gọn tiện lợi, đàn piano điện ngày nay có rất nhiều thiết kế phù hợp với mọi không gian nhà bạn, từ nhỏ bé như organ đến cỡ lớn như những cây đàn piano grand biểu diễn sân khấu.

Nhưng dù với thiết kế nào nó cũng mang 1 trọng lượng nhỏ hơn rất nhiều so với đàn piano cơ, điều này là ưu điểm của đàn piano điện, giúp cho việc di chuyển dễ dàng thuận lợi hơn rất nhiều.

Piano điện có rất nhiều thiết kế độc lạ từ màu sắc đến ngoại hình, các nhà sản xuất hướng đến người tiêu dùng trẻ năng động, phù hợp với mọi loại không gian nội thất của bạn, đây là ưu điểm lớn của đàn piano điện, lấy ví dụ:

Với căn phòng nhỏ dưới 15m2 bạn không thể trưng bày 1 cây đàn piano cơ vì: Nó chiếm quá nhiều diện tích và âm than phát ra của piano cơ không điều chỉnh được âm lượng như đàn piano điện nên bạn sẽ cảm giác bị ồn, ảnh hưởng mọi người xung quanh.


PIANO CƠ

piano cơ
Nên chọn piano điện hay piano cơ

Thiết kế cổ điển của Bartolomeo vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Khi kết hợp với những đổi mới được giới thiệu trong suốt nhiều thế kỷ.

Nhìn từ bề ngoài, đàn piano cơ rất đẹp và là sự bổ sung đẹp mắt cho bất kỳ không gian nào, mang lại đẳng cấp tức thì cho khách sạn, vila, trung tâm mua sắm, câu lạc bộ sang trọng, v.v.

Vẻ ngoài cũng không chỉ để trưng bày. Hầu hết các nhà sản xuất đàn piano đã kinh doanh hơn một thế kỷ, họ đã cải tiến thiết kế và khoa học hơn rất nhiều so với trước đây.

Độ chắc chắn, khả năng chống ẩm, độ bền vượt thời gian điều này là ưu điểm cực lớn của đàn piano cơ so với đàn piano điện


SO SÁNH ÂM THANH CỦA PIANO ĐIỆN VÀ PIANO CƠ

PIANO ĐIỆN

Sóng âm thanh – nên chọn piano điện hay piano cơ

Hầu hết các cây đàn piano điện hiện đại tạo ra âm thanh là sử dụng các mẫu được ghi lại tỉ mỉ (bản ghi thu nhỏ) của một cây Grand piano cao cấp được ghi ở các cường độ (vận tốc) khác nhau.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn nhấn một phím trên đàn piano điện bạn sẽ nghe thấy bản ghi âm thực tế của Piano Grand, bass, dây, piano điện hoặc bất kỳ âm thanh nào khác mà bạn chọn chơi, âm thanh này được kích hoạt dựa trên nốt nhạc bạn chơi và mức độ nhấn phím của bạn mạnh hay nhẹ.

Tuy nhiên, như bạn có thể tưởng tượng, các bản ghi âm của nhạc cụ thực tế chỉ có thể đưa chúng ta đi xa hơn (ngay cả khi đó là một cây Grand Concert Steinway trị giá 2 tỷ đồng được thu âm tại Abbey Road Studios), vì âm thanh có nhiều sắc thái hơn chỉ là ‘hình dạng’ của nó.

Điều đó nói rằng, tôi hiểu lập luận rằng đàn piano điện cho âm thanh ảo tốt hơn.

Nếu chúng ta đang so sánh một cây đàn piano cơ giá rẻ, thì nó sẽ không thể vượt trội so với các cây đàn piano điện hiện nay.

Sau đó, chúng ta có thể tranh luận về giá trị của bảng âm rộng hơn và chất lượng loa, nhưng chúng ta có thể tiếp tục mà không đi đến kết luận.

Cá nhân tôi vẫn chưa có được trải nghiệm giống như khi chơi Yamaha C7 trên sân khấu với một cây đàn piano điện. Vì vậy, với tôi, đó là âm thanh piano ‘ hay nhất ‘.

PIANO CƠ

Grand piano – nên chọn piano điện hay piano cơ

Đây dễ dàng được xem là phần tốt nhất của đàn piano cơ. Gần như mọi cây đàn piano cơ, Upright hay Grand, sẽ là trải nghiệm tốt hơn khi so sánh với đàn piano điện. Có thể hiểu được như vậy, vì mô phỏng không bao giờ có thể bằng thực tế.

Bất kể công nghệ có trở nên tiên tiến đến đâu, sẽ rất khó để tái tạo cơ chế tạo âm thanh của một chiếc búa thực sự đập vào dây đàn và tất cả các rung động phức tạp phát sinh.

Mặc dù công nghệ lấy mẫu nhiều lần có thể cho phép mức độ biến đổi động lớn, nhưng bạn không thể đánh bại động lực học âm thanh (không bị hạn chế bởi các ràng buộc về bộ nhớ và mẫu).

Ngoại lệ đối với quy tắc này là âm thanh được bảo trì kém (hoặc âm thanh có lỗi sản xuất).

Một cây đàn piano thực sự lan truyền âm thanh một cách tự nhiên khắp phòng, vang vọng dựa trên kích thước và hình dạng của môi trường xung quanh, tạo thành âm thanh độc đáo không thể tái tạo dễ dàng nếu không có thiết lập loa âm thanh vòm cường độ cao (có thể đắt ngang với một cây đại hòa nhạc thực sự) .

Khi nói đến âm thanh, đàn piano cơ chiếm ưu thế.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là những cây đàn piano kỹ thuật số cao cấp đã đến gần. Ví dụ là các mẫu cao cấp như dòng CA của Kawai , LX của Roland , v.v.

Những kiểu máy này sử dụng các thiết lập loa phức tạp và trong một số trường hợp, bảng cộng hưởng bằng gỗ giúp tái tạo cảm giác bằng cách tăng thêm tính chân thực cho âm thanh và cảm giác.

Nếu bạn sẵn sàng chi 100 triệu cho Yamaha NU1X , bạn có thể có được trải nghiệm vượt trội so với một cây đàn piano cơ tiêu chuẩn.


SO SÁNH BÀN PHÍM CỦA PIANO ĐIỆN VÀ PIANO CƠ

PIANO ĐIỆN

ban-phim-kawai-ca-79
Bàn phím Grand Feel III – nên chọn piano điện hay piano cơ

Mặc dù tôi là người yêu thích nhiều bộ máy phím piano điện cao cấp, như bộ máy gỗ hybrid PHA-50 tuyệt vời của Roland và bộ máy RH3 đơn giản nhưng dễ chơi của Korg , nhưng tôi phải nói rằng không bộ máy nào trong số này có thể so sánh với âm thanh được duy trì tốt.

Một lần nữa, những cây đàn piano cơ có cơ chế búa thực sự đánh vào dây kim loại thực tế. Điều đó rất khó mô phỏng khi tất cả những gì bạn phải làm việc là các bộ phận bằng nhựa và gỗ.

Ngoài ra còn có hoạt động của bộ thoát , trong đó đàn piano điện phản ứng hơi phi thực tế khi thực hiện các lần nhấn phím lặp đi lặp lại, khi một phím chưa trở về vị trí nghỉ ban đầu.

Đàn piano cơ không dựa vào cảm biến và do đó phản ứng nhanh hơn. Cũng cần lưu ý rằng những cây đàn piano thực sự có cảm giác được phân loại khi các phím dưới nặng hơn các phím trên.

Hành vi này là do sự khác biệt về độ dày của dây (và kết quả là kích thước búa). Một số cây đàn piano điện mô phỏng điều này, trong khi những cây đàn khác có cảm giác đồng nhất xuyên suốt.

PIANO CƠ

Búa đàn – nên chọn piano điện hay piano cơ

Đàn piano là nhạc cụ dựa trên phím, vì vậy cảm giác chạm và cảm giác của các phím nói trên là một phần quan trọng của một cây đàn piano.

Vì đàn piano cơ luôn có cơ chế búa và dây đàn phức tạp nên cảm giác chạm và cảm giác là chân thực nhất, trong khi đàn piano điện chỉ có thể cố gắng tái tạo trải nghiệm này bằng cảm biến và hoạt động của búa .

Hầu hết đàn piano cơ đều có 88 phím, từ A đến C. Đối với các bản nhạc cổ điển, bắt buộc phải có một bàn phím kích thước đầy đủ.

Điểm mạnh chính ở đây là độ nhạy cảm ứng .

Mặc dù đàn piano điện đã dần chuyển từ việc phát hiện ‘chỉ’ 127 mức độ nhạy cảm ứng khác nhau (như một hạn chế của việc triển khai MIDI ban đầu), nhưng không có gì đánh bại được dải động tối đa của đàn piano cơ.

Không có hai lần nhấn phím nào giống hệt nhau trên một cây đàn piano cơ thực sự và ‘sự không hoàn hảo’ về âm thanh mong muốn đó không thể được tái tạo bằng các mẫu.


TÍNH NĂNG KẾT NỐI – KỸ THUẬT SỐ CỦA PIANO ĐIỆN VÀ PIANO CƠ

PIANO ĐIỆN

kết nối kỹ thuật số
Kết nối kỹ thuật số – nên chọn piano điện hay piano cơ

Điều này có lẽ là hiển nhiên, nhưng cây đàn piano cơ không thể cạnh tranh với đàn piano điện khi nói đến các tính năng kỹ thuật số.

Chúng tôi đã đề cập ngắn gọn về sự đa dạng đó trong phần âm thanh và điều đó gần như chắc chắn, vì đàn piano cơ chỉ có 1 âm thanh cài đặt sẵn để hoạt động.

Dưới đây là danh sách nhanh các tính năng hiện đại đáng chú ý trong đàn piano điện

Điều chỉnh âm lượnggiắc cắm tai nghe là những món quà trời cho khi thực hành. Có một tùy chọn im lặng là điều tuyệt vời và cho phép bạn luyện tập ngay cả vào ban đêm mà không làm phiền những người xung quanh.

Phần hiệu ứng tích hợp giúp nâng cao hơn nữa sự đa dạng về âm thanh mà bạn có được từ một cây đàn piano điện. Một cây đàn piano cơ phát ra âm thanh do vị trí của nó trong một căn phòng cụ thể. Đối với đàn piano điện, bạn có được độ trễ, hồi âm, điệp khúc và nhiều tùy chọn định hình âm thanh khác.

ydp-s55
Bluetooth – nên chọn piano điện hay piano cơ

 Chức năng MIDI USB là một tiêu chuẩn và mở ra những khả năng vô tận khi tạo ra âm nhạc, học tập, biểu diễn và mọi thứ ở giữa. Làm sao? Bằng cách cho phép bạn sử dụng các ứng dụng tương thích với MIDI khác nhau có sẵn cho mọi nền tảng hiện có ( PC, Android, iOS , bạn có thể đặt tên cho nó!).

Cho dù bạn là học viên piano mới bắt đầu, nhà soạn nhạc, nhà sản xuất âm thanh, nghệ sĩ biểu diễn, MIDI sẽ làm cho chức năng giải trí – học tập trên đàn piano của bạn trở nên tiện lợi và đỡ nhàm chán hơn.

 

Giắc cắm đầu ra được bao gồm trong hầu hết các kiểu máy trung cấp và cao cấp, giúp việc ghi âm trở nên dễ dàng. Những cây đàn piano cơ thực sự cần nhiều mic, điều này rất phức tạp khi thiết lập (và đắt tiền theo đúng nghĩa của chúng). Trong khi đó, đàn piano điện chỉ cần một cặp cáp TRS, rất tiết kiệm chi phí.

PIANO CƠ

Nói về các nhạc nhạc sĩ – nhạc công hiện nay, các tính năng điện tử thực tế là phải có. Có một lý do tại sao hầu hết các nhạc sĩ tự coi mình là ‘nghệ sĩ chơi keyboard’ hơn là ‘nghệ sĩ piano’.

Mặc dù biết cách chơi thành thạo các phần của đàn piano là điều bắt buộc, nhưng bạn cũng cần biết cách chơi phần đệm, dây dẫn tổng hợp, phím điện, các phần của dàn nhạc, v.v.

Biết cách trộn và sửa đổi các hiệu ứng một cách nhanh chóng cũng rất quan trọng và hầu hết đàn piano acoustic không có các tính năng này (trừ khi bạn đang sử dụng một trong những mẫu đàn hybrid hiếm hoi có lắp đặt bộ thu âm).

Đàn piano cơ không có chức năng cho phép bạn thực hành những kỹ năng này, đây có thể là một yếu tố hạn chế nếu mục tiêu cuối cùng của bạn là trở thành một nghệ sĩ biểu diễn đa năng.


SO SÁNH PEDAL CỦA ĐÀN PIANO ĐIỆN VÀ PIANO CƠ

PIANO ĐIỆN

yamaha ydp-s55
Pedal – nên chọn piano điện hay piano cơ

Chúng tôi đã nói về việc Pedal của đàn piano điện không thể tái tạo sắc thái của pedal damper như thế nào, vì vậy chúng tôi sẽ không nhắc lại ở đây.

Tuy nhiên, tôi sẽ lưu ý đến một mặt trái tiềm năng của đàn piano điện. Pedal biến điệu mở ra một thế giới khả năng cho phép thực hiện các kỹ thuật thú vị, như wah-wahs và filter filtering mà không cần rời tay khỏi bàn phím. Đối với người biểu diễn, điều này này là cần thiết.

PIANO CƠ

Đàn piano cơ đi kèm với 3 pedal (đôi khi là 2 tùy theo thiết kế). Đây là pedal mềm, sostenuto và duy trì tương ứng.

Đúng là hầu hết đàn piano điện đều có hệ thống 3 pedal tùy chọn mô phỏng hiệu ứng của từng pedal bằng phần mềm, nhưng cách tiếp cận này hiếm khi nắm bắt được cảm giác thực tế một cách hoàn hảo.

Lấy ví dụ như bàn đạp duy trì (hay còn gọi là van điều tiết) được sử dụng nhiều nhất. Một số đàn piano điện tiên tiến hơn có hỗ trợ giảm âm một nửa, chơi các mẫu khác nhau khi nhấn bàn đạp xuống nửa chừng.

Điều này tìm cách mô phỏng cách một pedal duy trì thực đẩy bộ giảm chấn vào dây mà không làm chúng tắt tiếng hoàn toàn.


TÍNH DI ĐỘNG

PIANO ĐIỆN

Kiểu dáng nhỏ gọn của đàn piano điện – nên chọn piano điện hay Piano cơ

Đàn piano điện nhẹ hơn nhiều so với đàn cơ rất nhiều và chúng tôi đã đề cập ngắn gọn về vấn đề này như một khuyết điểm của đàn piano cơ.

Chúng tôi đã nói về cách đàn piano sân khấu giảm trọng lượng hơn nữa bằng cách loại bỏ các tính năng không cần thiết và đó là một trong những ưu điểm lớn về đàn piano điện – sự đổi mới . Khi các vấn đề về trọng lượng được giải quyết, các công ty đang quay đầu lại với những vấn đề phổ biến khác.

PIANO CƠ

yamaha-c5
Kiểu dáng sang trọng của piano cơ grand – nên chọn piano điện hay piano cơ

Nói về các ban nhạc, bạn hiếm khi thấy ai mang theo một cây đàn piano cơ để biểu diễn. Hoặc bạn đang sử dụng một cây đàn piano đã có sẵn tại địa điểm hoặc bạn là một Ngôi sao âm nhạc đang chơi tại các sân vận động cháy vé.

Nếu tính di động là một yếu tố quan trọng đối với bạn, thì đàn piano cơ có thể không phải là lựa chọn phù hợp.


BẢO TRÌ – SỬA CHỮA

PIANO ĐIỆN

Đàn piano điện không cần phải bảo trì (miễn là nó được chăm sóc và ở trong môi trường tốt). tuổi thọ của mỗi cây đàn piano điện của các hãng như Yamaha – Roland – Kawai nếu được chăm sóc và ở trong mỗi trường tốt tuổi thọ có thể kéo dài đến 50 năm.

Việc sửa chữa thậm chí còn hiếm hơn so với bảo trì định kỳ đối với đàn piano điện.

Thực sự không có nhiều vấn đề có thể xảy ra với các cây đàn piano điện, vì chúng dựa trên việc kích hoạt âm thanh từ một chipset.

Ngay cả trong trường hợp xấu nhất, các bản sửa lỗi giá cả phải chăng thường có sẵn với một cuộc gọi nhanh đến các chuyên gia của công ty. Chi phí này thường chỉ bằng một phần nhỏ so với số tiền bạn phải trả cho việc sửa chữa đàn piano cơ bị lỗi.

PIANO CƠ

Dây đàn – nên chọn piano điện hay piano cơ

Cá nhân tôi coi đây là nhược điểm lớn nhất khi sở hữu một chiếc piano cơ.

Yếu tố chính đòi hỏi sự chú ý là dây. Độ lệch điều chỉnh phổ biến trên hầu hết mọi nhạc cụ âm thanh, cho dù là guitar, violin, oboe hay thậm chí là trống.

Điều khiến đàn piano khác biệt với những nhạc cụ đó là sự phức tạp . Điều chỉnh đàn Cello hoặc Guitar dễ dàng như xoay một cái núm. Ngay cả trống cũng có thể được điều chỉnh trong vòng vài phút nếu có bí quyết phù hợp (điều bắt buộc đối với người chơi trống jazz).

Đàn piano không đơn giản như vậy và cần những người chỉnh dây chuyên nghiệp để duy trì đúng cao độ.

Bộ điều chỉnh và thiết bị chuyên nghiệp là cần thiết vì có 2-3 dây trên mỗi phím và do các biến thể nhỏ về cao độ giúp đàn piano có âm thanh phong phú.

Chi phí này sẽ tăng lên theo thời gian, vì vậy hãy đảm bảo tính yếu tố này vào giá chào bán ban đầu nếu bạn đang tìm kiếm một cây đàn piano cơ, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng đàn piano cũ.

Mọi thứ cơ khí sẽ bị hao mòn theo thời gian, và đàn piano cũng không khác. Nhiều bộ phận chuyển động sẽ xuống cấp từ từ, cản trở trải nghiệm của bạn và cần có sự trợ giúp từ bên ngoài (không hề rẻ).


GIÁ BÁN

PIANO ĐIỆN

Đàn piano điện ngày nay rất được ưa chuộng 1 phần cũng nằm ở phần giá bán, với chi phí dưới 10 triệu đồng bạn đã có thể sở hữu được 1 cây đàn piano điện tầm trung.

PIANO CƠ

Đàn piano cơ có giá bán cao hơn so với đàn piano điện điều này là 1 nhược điểm của đàn piano cơ so với piano điện.

Với kinh nghiệm của tôi trong nhiều năm không nên mua 1 cây đàn piano cơ có giá bán quá thấp ở cửa hàng, vì chất lượng đàn sẽ không còn tốt nó sẽ làm bạn khá phiền phức ở các lần bảo trì lên dây – hay thay thế linh kiện.

Chi phí hiện nay để sở hữu một cây đàn piano ở mức chất lượng tầm trung rơi vào khoảng giá từ 30 triệu đến 40 triệu đồng.


TÓM TẮT NÊN CHỌN PIANO ĐIỆN HAY PIANO CƠ

Vậy nên chọn piano điện hay piano cơ, mỗi cây đàn đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Các chuyên gia – nhà sản xuất đã tạo ra 2 dòng sản phẩm này để hướng đến tất cả nhu cầu người dùng, với những mục đích đa dạng khác nhau, vậy nên tùy theo mục đích nhu cầu sử dụng để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

PIANO ĐIỆN

Đàn piano điện có rất nhiều ưu điểm và theo cá nhân tôi, hầu hết thời gian tôi sẽ chọn đàn piano điện thay vì âm thanh.

Không phải bảo trìchi phí sở hữu thấp, vì vậy sự lựa chọn piano điện là rõ ràng là sự lựa chọn phù hợp cho những người có chi phí thấp.

Ngoài ra còn có yếu tố linh hoạt . Là một người thỉnh thoảng biểu diễn trực tiếp, tôi cần một giải pháp di động tạo ra nhiều hơn một âm thanh piano đơn lẻ. Đối với một người như tôi, đàn piano điện là lựa chọn duy nhất.

Không gian nhỏ thì lựa chọn piano điện là lựa chọn tối ưu.

Để có một bản thu tốt, âm thanh hay với chi phí đầu tư thấp thì lựa chọn cây đàn piano điện là hợp lý nhất

PIANO CƠ

Đàn piano cơ có âm thanh tuyệt vời. Kiểu dáng cổ điển đẳng cấp hơn hẳn so với đàn piano điện

Đàn piano cơ mang đến một cảm giác bàn phím chân thực hơn hẳn đàn piano điện

Độ bền cao hơn so với đàn điện.