5 CÁCH BẢO QUẢN ĐÀN PIANO ĐIỆN ĐÚNG CHUẨN CỦA NGƯỜI NHẬT

5 cách bảo quản đàn piano điện đúng chuẩn
5 cách bảo quản đàn piano điện đúng chuẩn

Biết cách bảo quản đàn piano điện đúng cách sẽ giúp đàn piano của bạn luôn sạch đẹp, thẩm mỹ và độ bền cao.

Với 5 cách bảo quản đàn piano điện đúng chuẩn dưới đây, bạn sẽ luôn giữ đàn mới, sạch đẹp và kéo dài tuổi thọ của đàn lên đến 20-30 năm.


5 CÁCH BẢO QUẢN ĐÀN PIANO ĐIỆN ĐÚNG CHUẨN

Bài viết 5 cách bảo quản đàn piano điện đúng chuẩn, mà người Nhật hay làm dưới đây của Piano Sol sẽ bao gồm: nơi dặt đàn, cách vệ sinh bàn phím, bên ngoài thân đàn, và hút bụi trong bo mạch đàn, bảo quan đàn tránh các loại chất lỏng đồ ăn tiếp xúc với đàn


NƠI ĐẶT ĐÀN PIANO ĐIỆN

Nơi đặt đàn piano điện
Nơi đặt đàn piano điện

Đối với đàn piano điện việc đặt đàn sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với đàn piano cơ, bạn nên đặt đàn ở những nơi không quá ẩm thấp, tránh đặt đàn ở nơi dễ làm nước bắn vào hay ánh nắng chiếu trực tiếp lên đàn,

Bạn có thể đặt gần cửa sổ nhưng phái có rèm che hoặc đảm bảo nước không bắn trực tiếp lên đàn.


VỆ SINH ĐÀN PIANO ĐIỆN

Vệ sinh đàn piano điện đúng cách
Vệ sinh đàn piano điện đúng cách

Vệ sinh đàn piano điện mình sẽ chi làm 3 phần: bên ngoài đàn, phím đàn và bên trong thùng đàn, với ba bộ phận này cách vệ sinh khác nhau bạn cần lưu ý:

  • VỆ SINH BÊN NGOÀI ĐÀN

Vệ sinh bên ngoài đàn thì chúng ta sử dụng khăn mịn lau và có thể dùng chung với 1 số dung dịch làm sạch, để dễ dàng hơn lúc vệ sinh như: Pledge… hoặc lau với khăn mịn không dùng hoá chất, không dùng những loại có tính năng tẩy cao như Cana đánh bóng loại dung dịch này sẽ đánh bay sơn của đàn rất nguy hiểm.

  • VỆ SINH PHÍM ĐÀN

Vệ sinh phím đàn cực kỳ quan trọng, dùng khăn mịn, lau chung với 1 số dung dịch chuyên dụng của vệ sinh bàn phím ở các cửa hàng có bán hoặc hướng dẫn mua.

Vệ sinh sai cách
Vệ sinh sai cách

Bạn có thể dùng kem đánh răng, nước lau kiến, lưu ý không xịt trực tiếp dung dịch lên phím đàn nên xịt lên khăn để vệ sinh, tránh dụng dịch chảy xuống phần bo mạch làm hư đàn.

Tuyệt đối không dùng những dung dịch như cân nó sẽ làm trôi mất đi lớp phủ của phím rất nguy hại.

  • VỆ SINH BÊN TRONG BO MẠCH CỦA ĐÀN

Theo hướng dẫn của cửa hàng bán đàn để biết cách mở thùng đàn. Đối với phần vệ sinh này bạn tuyệt đối không dùng bất cứ dung dịch vệ sinh nào, chỉ cần cho máy hút bụi để hút sạch sẽ lớp bụi bẩn bám.


BẢO QUẢN ĐÀN TRÁNH CÁC LOẠI ĐỒ ĂN THỨC UỐNG RƠI VÀO ĐÀN

Tránh nước và thức ăn lên đàn
Tránh nước và thức ăn lên đàn

Tuyệt đối không để đồ ăn hoặc thức uống rơi vào đàn hoặc để cạnh đàn, đàn piano điện sẽ rất kị với những loại côn trùng như kiến hặc gián, những con vật này sẽ cắn hư loa bo mạch, chúng thường đi theo thức ăn để vào đàn.

Tất các thiết bị điện tử không riêng gì đàn nếu để nước tiếp xúc trực tiếp với các phần bo mạch sẽ làm hư hỏng ngay tức thì.


BẢO QUẢN ĐÀN KHI KHÔNG SỬ DỤNG TRONG THỜI GIAN DÀI

Bảo quản đàn khi không sử dụng thời gian dài
Bảo quản đàn khi không sử dụng thời gian dài

Nếu bạn có việc không sử dụng đàn trong thời gian dài bạn nên rút dây nguồn đàn ra, vì khi cắm dây nguồn dù bạn có sử dụng đàn hay không thị nguồn điện vẫn vào đàn.

Kiểm tra các lỗ nhỏ trên đàn mà chuột – gián… có thể vào được, thời gian dài không sử dụng có là lúc thích hợp để cho chúng vào làm tổ.

Quan trọng nhất là để đàn nơi thông thoáng, tránh ánh nắng hoặc nước trực tiếp rơi vào


BẢO TRÌ –  BẢO HÀNH ĐÀN

Bảo trì bảo hành đàn
Bảo trì bảo hành đàn

Đàn piano khi bạn sử dụng nhiều sẽ có trường hợp các lớp nỉ sẽ mòn, hoặc không sử dụng trong 1 thời gian cũng sẽ dẫn đến tình trạng phím cứng hoặc loa bị rè, trường hợp này là khá phổ biến và bình thường,

Bạn nên gọi kỹ thuật đến hỗ trợ không nên tự ý tháo và sửa chữa, chúng rất phức tạp và đặc biệt không nên bôi hoặc xịt những dung dịch mà chưa qua kiểm định từ các kỹ thuật hay cửa hàng.