NÊN CHỌN PIANO ĐIỆN – PIANO CƠ HAY PIANO HYBRID

Nên chọn piano điện - piano cơ hay piano hybrid
Nên chọn piano điện – piano cơ hay piano hybrid

Nên chọn đàn piano điện hay đàn piano cơ? Và ưu nhược điểm là gì? Bạn không nhất thiết phải chọn một trong hai loại, vì cũng có những sản phẩm nằm ở giữa chúng. Chúng tôi viết bài này để bạn có thể dễ dàng có được cái nhìn tổng quan về những sản phẩm đàn piano.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đánh giá ngắn gọn các loại đàn piano sau:

  • Piano điện
  • Piano cơ
  • Piano hybrid

PIANO ĐIỆN (DIGITAL PIANO)

Piano điện là sản phẩm rất được ưa chuộng hiện nay, bởi những công nghệ hiện đại nó mang lại, kiểu dáng đa dạng từ nhỏ gọn đến hoành tráng, dễ dàng di chuyển phù hợp với nhiều không gian như căn hộ, chung cư, nhà nhỏ…, và quan trong nhất là giá thành vừa và rẻ.

Ở những sản phẩm piano điện hiện nay, các nhà sản xuất đã thu âm tỉ mỉ những tiếng đàn piano grand cao cấp nhất trên thế giới để đặt vào đàn piano điện, bàn phím có trọng lượng riêng mang đến độ touch hệt như những cây piano cơ.

Đa dạng sản phẩm và giá cả là lợi thế lớn nhất của những sản phẩm piano điện, bạn có thể dễ dàng sở hữu 1 cây đàn piano điện với giá thành vài triệu đồng, cho đến sản phẩm hàng trăm triệu đồng, và tất nhiên càng lên cao sản phẩm sẽ mang đến cho bạn hiệu quả càng cao.

Không có dây đàn ở đàn piano điện như đàn cơ – một lợi thế thiết thực! Bạn sẽ không bao giờ tốn chi phí điều chỉnh lên dây định kỳ và có thể tăng giảm âm lượng cũng như phát khi bật tai nghe. Thay vào đó, nó có một sound engine” kỹ thuật số (nguồn âm thanh), một loại máy tính tạo ra âm thanh trong nhạc cụ.

Một số người có thể nghĩ rằng âm thanh từ loa không thể so sánh được với âm thanh từ đàn piano cơ, nhưng những công nghệ xử lý âm thanh, và hệ thống loa Hi-end được đầu từ  nghiêm túc hiện nay, đã sẵn sàng mang đến một nguồn âm thanh không kém cạnh với những cây đàn piano cơ cao cấp, và có thể vượt mặt những cây đàn piano cơ tầm trung về chất lượng âm thanh.


PIANO CƠ (ACOUSTIC PIANO)

Một cây đàn piano tốt, kiểu cũ, giống như cây đàn đã ở trong ngôi nhà thời thơ ấu!

Những cây đàn piano này đã được sản xuất hàng trăm năm và không sử dụng điện – mọi thứ đều là cơ khí. Ở đây những âm thanh được tạo ra đơn giản bằng dây đàn và sự cộng hưởng của bảng soundboard.

Khi bạn nhấn một phím trên đàn piano, một chiếc búa sẽ được kích hoạt để đánh vào dây tương ứng. Dây bắt đầu rung, tạo ra âm thanh từ nhạc cụ.

Đàn piano cơ thường có tuổi thọ cao nhất vì chúng có thể dễ dàng sửa chữa. Không có gì lạ khi một cây đàn piano loại này có tuổi đời hơn trăm năm.

Giá thành khá cao nếu bạn chọn một cây đàn piano cơ ở những năm gần đây, hay những cây piano cũ có chất lượng dây – búa -soundboard

Đàn piano cơ không hỗ trợ tai nghe để bạn có thể tập luyên mọi lúc mà không sợ làm phiền đến mọi người xung quanh, hoặc những dòng sản phẩm Piano silent có hỗ trợ tai nghe được ra mắt gần đây thì giá thành rất cao.


PIANO LAI (HYBRID PIANO)

Piano hybrid là sự kết hợp những ưu điểm của đàn piano cơ và đàn piano điện, nó khắc phục những khuyết điểm của 2 dòng sản phẩm trên tạo nên sản phẩm hoàn hảo phù hợp với mọi người và mọi không gian.

Piano hybrid là sự kết hợp thú vị giữa piano điện và piano cơ. Trong những cây đàn piano này, bạn vẫn có nguồn âm thanh kỹ thuật số, và do đó có những lợi ích thiết thực tương tự như trong cây đàn piano kỹ thuật số. Vì vậy, âm thanh có thể được tăng và giảm, tai nghe được kết nối và nhiều tính năng hiện đại khác..

Nhưng thay vì những cơ khí nhỏ, kém tiên tiến hơn, bạn sẽ có được một thợ cơ khí đầy đủ ở đây, giống như trong một cây đàn piano cơ. Vì vậy, bạn sẽ có cảm giác  đẳng cấp nhất, với búa thật, bộ thoát, v.v.

Tác động của búa chỉ được phát hiện bằng cảm biến, thay vì tác động lên dây chính vì không sử dụng dây đàn nên sẽ tiết kiệm được các chi phí bảo trì lên dây định kỳ.

Đàn piano hybrid ngoài những sản phẩm có thiết kế dạng đứng như piano upright truyền thống, thì những sản phẩm Hybrid mang nhiều thiết kế ấn tượng, bắt mắt, và những mẫu grand piano hoành tráng cao cấp.

Những sản phẩm piano hybrid có giá thành khá cao, đây là khuyết điểm duy nhất của nó, cũng dễ hiểu vì nó hội tụ đầy đủ những yếu tố thẩm mỹ, tiện lợi và chất lượng.


SOUND PIANO