CÓ NÊN CHI QUÁ NHIỀU TIỀN CHO 1 CÂY ĐÀN PIANO ĐIỆN

có nên chi quá nhiều tiền cho 1 cây đàn piano điện
Có nên chi quá nhiều tiền cho 1 cây đàn piano điện

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ và kỹ thuật phát triển với tốc độ thực sự nhanh chóng, hiện nay trên thị trường có đa dạng các sản phẩm đàn piano điện ở các phân khúc, kiểu dáng, điều này góp phần cho khách hàng có thêm nhiều lựa chọn đàn piano hơn bao giờ hết.

Với ưu điểm đa dạng dòng sản phẩm để đáp ứng đầy đủ từng yêu cầu, song song đó cũng tồn tại vấn đề về các sản phẩm ở các mức giá khác nhau so với chức năng và nhu cầu bạn mong muốn.

Với sự chênh lệch giá giữa các sản phẩm, liệu có xứng đáng để chi nhiều tiền hơn cho một cây đàn piano điện hay chỉ cần mua ở mức giá cơ bản bạn nghĩ là ổn? Đây chính là câu hỏi mà chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết này .


VẬY CÓ NÊN CHI QUÁ NHIỀU TIỀN CHO 1 CÂY ĐÀN PIANO ĐIỆN KHÔNG

Bài viết này của PIANO SOL dành cho tất cả những người có nhu cầu mua sắm đàn piano điện, cho dù bạn là cha mẹ mua đàn piano cho con mình hay ai đó đang tìm mua lần đầu cho bản thân mình, nếu bạn đang tìm kiếm một số đánh giá và kinh nghiệm thì hãy đọc bài viết dưới đây.


SO SÁNH GIÁ ĐÀN PIANO ĐIỆN

  • Phạm vi giá dưới 10 triệu

Giá của một chiếc đàn piano là điều quan tâm hàng đầu, với kinh phí hạn hẹp, việc lựa chọn các dòng đàn piano dưới 10 triệu thường được khách hàng ưu tiên, nhưng với mức giá này bạn sẽ không có lựa chọn tốt từ những thương hiệu nổi tiếng như Roland hay Yamaha… bạn có thể chọn một số cây đàn điện đã qua sử dụng.

Mặc dù âm thanh piano có thể khá ở mức giá này, nhưng nhìn chung các bộ máy phím sẽ không thể mang lại trải nghiệm chơi đủ chân thực và nó không có nhiều tính năng để hỗ trợ bạn trong quá trình học tập.

Nếu thực sự chỉ cần một cây đàn đủ 88 phím để luyện tập thì phù hợp, nếu không thì bạn cần cân nhắc, bởi khi mua đàn piano điện giá rẻ, một số vấn đề dễ mắc phải nhất đó là: lỗi hệ thống bàn phím, pedal không hoạt động, âm thanh không chuẩn, không có nhiều tính năng… Ngoài ra, với những cây đàn này bạn chỉ sử dụng chúng tạm thời, không dùng cho mục đích lâu dài.

  • Phạm vi giá dưới 20 triệu

yamaha ydp-105
Yamaha YDP-105

Ở phân khúc giá này bạn hoàn toàn có thể nhận được những sản phẩm tốt hơn từ những nhà sản xuất lớn như: Yamaha, Roland, Kawai. Những sản phẩm tiêu biểu như:

Yamaha có: YDP 105, YDP 162, YDP 163

Series DP của Roland cũng thuộc phân khúc này, như: DP990, DP990F, DP990RF,… Hay HP305, F-140, FP-30X

Kawai có đa dạng sản phẩm như: CN27, CA15, CA17, CA65,…

So với một sản phẩm giá 10 triệu thuộc phân khúc trên và thêm vài triệu nữa sẽ đi kèm với bổ sung lợi ích rất lớn: bộ máy bàn phím rất chắc chắn, hệ phím tốt hơn nhiều, đặc biệt là độ bền của nó.

Một cây đàn piano điện với bàn phím tốt sẽ hỗ trợ rất nhiều đối với việc phát triển các kỹ năng, kỹ thuật chơi của bạn. Ở phân khúc này đa số đàn dành cho các bé hoặc những bạn mới bắt đầu. Âm thanh và bàn phím khá ổn, sau thời gian luyện tập bạn có thể nâng cấp lên dòng cao cấp hơn.

  • Phạm vi giá 25-30 triệu

Roland HP
Roland HP-605

Với chi phí này bạn sẽ tìm thấy các lựa chọn tốt hơn và bộ máy phím đáng tin cậy mang lại khả năng chơi tuyệt vời với các mẫu âm thanh chắc chắn được điều khiển bởi cấu hình loa/khuếch đại mạnh mẽ.

Việc có một bộ loa mạnh mẽ ở đàn piano điện là phần quan trọng vì nó là nơi phát ra âm thanh và đa phần người chơi ít khi dùng tai nghe mà loa là nơi khuếch đại trực tiếp âm thanh, nên với phân khúc này bạn có thể chọn được những sản phẩm tốt hơn về âm thanh và bộ máy so với phân khúc trên rồi.

Bên cạnh đó, ở phân khúc này cũng đã được đầu tư về công nghệ Bluetooth trên một số sản phẩm nên bạn hoàn toàn có thể sở hữu cây đàn với 2 chức năng, vừa là đàn piano vừa là dàn loa tích hợp.

Một số sản phẩm đàn piano điện tiêu biểu ở phân khúc này có thể kết nối Bluetooth như: Roland F-701, Roland F-107, Roland RP-701, Roland RP-107, Roland HP-605, Kawai CA-59, Yamaha YDP-165, Yamaha CLP-645

  • Phạm vi giá 30-40 triệu

Yamaha CSP-150
Yamaha CSP-150

Đây là một khoản đầu tư khá xứng đáng. Phân khúc này bạn hoàn có thể sở hữu những cây đàn piano cao cấp với những tính năng hiện đại. Về tổng thể chất lượng cây đàn được trang bị là bạn hoàn toàn an tâm, ở mức giá này, có những tùy chọn với các hành động rất chắc chắn có thể đáp ứng hầu hết người chơi cho đến khoảng cấp độ nhạc viện.

Tuy nhiên, theo cảm nhận cá nhân của mình đây là phân khúc khiến bạn dễ phân vân nhất, vì nó cao cấp hơn những phân khúc trước, nhưng một số tính năng công nghệ ví dụ như Bluetooth chẳng hạn thì phân khúc trước cũng đã được trang bị, phân khúc này thì đầu tư ổn áp hơn về một bàn phím có độ nặng, độ nhạy và độ bền chất lượng.

Nhưng nếu nói có những đặc điểm vượt trội thì nó lại kém hơn phân khúc trên 40 triệu. Nếu các bạn không xác định được nhu cầu và định hướng của mình về việc chơi piano thì sẽ rất rối ở phân khúc này.

Vì vậy, kinh nghiệm của mình là những bạn đã từng mua đàn ở phân khúc thấp dưới 10 triệu để có bàn phím luyện tập và sau một thời gian nâng cao trình độ, có thể cảm nhận được sự khác biệt của bàn phím, âm thanh, muốn nâng cấp nhưng không định hướng theo piano chuyên nghiệp thì phân khúc này hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu một cây đàn piano chuẩn chất lượng cho bạn.

Ngược lại, nếu bạn muốn theo đuổi piano lâu dài mà không muốn tốn nhiều thời gian để đổi nâng cấp nhiều lần thì lời khuyên dành cho bạn là nên chọn những cây ở phân khúc tiếp theo – trên 40 triệu.

Tuy nhiên, lời khuyên chỉ là tương đối, dựa trên những kinh nghiệm và đánh giá cá nhân, tất nhiên là bạn cũng có thể mua được những cây piano đáp ứng hoàn toàn yêu cầu chơi chuyên nghiệp ở phân khúc này nhé, tùy sản phẩm.

  • Phạm vi giá trên 40 triệu

Roland Lx-705
Roland LX-705

Khi đạt đến ngưỡng giá này, giờ đây bạn đã chắc chắn bước vào cấp độ đàn piano điện cao cấp hơn. Những cây đàn này có xu hướng cung cấp các bộ tạo âm phức tạp hơn nhiều, hệ thống âm thanh nổi, nhiều loa và các bộ máy kết hợp với vật liệu mô phỏng các bộ máy của đàn piano acoustic một cách chân thực nhất.

Ở phân khúc này bạn có thể mua được một cây đàn piano cơ, khách hàng thường hay so sánh “nếu bỏ bao nhiêu tiền đây để mua đàn piano điện thì cũng bằng giá đàn cơ rồi”, tuy nhiên theo kinh nghiệm của SOL thì nên chọn những cây phân khúc từ 60 triệu trở lên thì bạn mới có được một cây đàn piano cơ đúng chuẩn.

Với những cây đàn piano điện trong phân khúc 40 triệu trở lên hầu như hướng tới những người đã biết chơi hoặc đây cũng có thể là một món đồ nội thất cao cấp.

Nếu là đàn piano điện thì nó sẽ được đầu tư ở nhiều tính năng công nghệ được nâng cấp, hướng tới cuộc sống hiện đại, âm thanh và bàn phím cũng được mô phỏng chân thực hơn.

Nổi bật hơn ở phân khúc này là những cây đàn piano Hybrid (từ 45 triệu – 80 triệu), đàn Hybrid vừa có những ưu điểm của đàn piano cơ vừa tích hợp ưu điểm của đàn piano điện, vì vậy dòng sản phẩm này được ưu chuộng nhất trong phân khúc.


CÓ XỨNG ĐÁNG ĐỂ CHI QUÁ NHIỀU TIỀN CHO 1 CÂY ĐÀN PIANO ĐIỆN

Trên đây Piano SOL vừa so sánh các sản phẩm ở các mức giá khác nhau để các bạn có thể nắm được cơ bản về chất lượng sản phẩm ở từng phân khúc.

Việc lựa chọn những dòng đàn giá rẻ đòi hỏi người mua phải tìm hiểu kỹ càng hơn. Bởi những dòng đàn piano dưới 10 triệu thường là những dòng đã qua sử dụng. Do đó, khi mua bạn nên lưu ý một số điều để tránh hay bị lỗi lặt vặt.

Nếu bạn là người mới tập chơi thì nên chọn những cây đàn piano điện loanh quanh phân khúc 20 triệu, sau này khi trình độ được nâng cao, bản thân có thể cảm được âm thanh và bàn phím thì tiến hành nâng cấp lên phân khúc cao hơn.

Ở thời điểm này, nếu bạn không có ý định theo đuổi piano lâu dài mà chỉ chơi để giải trí, để thỏa mãn sở thích thì từ phạm vi giá trên 25 triệu bạn có thể thoải mái lựa chọn tùy theo nhu cầu và kinh tế của mình.

Nếu bạn theo đuổi piano lâu dài, tôi nghĩ bạn nên tập trung nhiều vào bàn phím, bàn phím là cảm giác đầu tiên và trực tiếp khi bạn chơi đàn. Hyrid có lẽ sẽ hỗ trợ tốt nhất. Tuy nhiên, mặc dù là người mới tập chơi nhưng nếu bạn có điều kiện để đầu tư hẳn một cây đàn cao cấp hoặc đàn cơ là một điều tuyệt vời, điều này không cần bàn cãi.

Một ví dụ cụ thể: Nếu khi chọn đàn bạn phân vân giữa 2 cây, mặc dù cây đàn kia có tính năng công nghệ nhiều hơn, năm sản xuất gần hơn nhưng hãy chọn cây đàn piano có bàn phím tốt hơn. Vì khi chơi đàn piano, bàn phím là nơi tiếp xúc trực tiếp với bạn qua những nốt chạm, bàn phím tốt cho bạn luyện tập tay tốt hơn.

Lời khuyên chỉ là tương đối, khi mua đàn còn phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là: nhu cầu và tài chính để chọn.

Hy vọng rằng hững chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn biết được từng phân khúc giá và chất lượng sản phẩm, để có thêm kinh nghiệm khi chọn đàn piano điện.