LỊCH SỬ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN VÀ 10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ ĐÀN PIANO 

10 điều thú vị về đàn piano
10 điều thú vị về đàn piano

Đàn piano cơ (acoustic) được mệnh danh là ông hoàng nhạc cụ, từ xa xưa đàn piano là 1 loại nhạc cụ khi nhắc đến nó, người ta sẽ nghỉ ngay đến sự quý tộc đẳng cấp. Qua nhiều thế kỷ hình thành phát triển ngày nay đàn piano cơ là một món đồ hầu như là không thể thiếu trong mọi gia đình bởi những giá trị của nó mang lại.


DƯỚI ĐÂY LÀ 10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ ĐÀN PIANO

Dưới đây là bài viết 10 điều thú vị về đàn piano, Piano Sol gửi đến quý đọc giả. Lịch sử hình thành – phát triển của đàn piano từ những ngày đầu cho đến nay, để hiểu rõ được giá trị, nguồn gốc của những cây đàn piano mà chúng ta đang được chơi và thưởng thức ngày nay.


1. TIỀN THÂN CỦA ĐÀN PIANO

Piano thuộc nhóm nhạc cụ bàn phím chuỗi, tiền nhiệm trong số đó là đàn harpsichord. Nhóm nhạc cụ này gồm hai loại: piano nằm và piano đứng. Sự khác biệt chính của chúng là dây đàn piano nằm dọc – và theo chiều ngang. Một số loại đàn piano không còn được phát sản xuất ngày nay như (piano lira, piano, piano pyramid, piano harp).


2. NGƯỜI PHÁT MINH RA ĐÀN PIANO ĐẦU TIÊN 

Người phát minh ra đàn piano đầu tiên trên thế giới
Người phát minh ra đàn piano đầu tiên trên thế giới – 10 điều thú vị về đàn piano
Cơ chế búa của đàn piano hiện đại được phát minh bởi bậc thầy người Ý Bartolomeo Christophori vào khoảng năm 1709 – 1711, cơ chế này được mô tả bởi Scipion of Maffea, một nhà thơ và nhà sử học nghệ thuật người Ý. Đồng thời, một cây đàn harpsichord được tạo ra với một cơ chế mới. Nó được gọi là ′′ gravicembalo col piano e forte “.
Từ những năm 1760, đàn piano đã trở thành một nhạc cụ phổ biến ở tất cả các nước châu Âu. Thật thú vị, tại Nga những nhạc cụ đầu tiên được gọi là ′′ Tikhogrom “. Và trong thế kỷ XVIII hơn 50 bậc thầy piano đã làm việc tại St. Petersburg để phát triển chúng.

3. THẾ KỶ XVII CẤU TRÚC ĐÀN PIANO ĐƯỢC THAY ĐỔI NÂNG CẤP ĐÁNG KỂ

10 điều thú vị về đàn piano
10 điều thú vị về đàn piano
Kể từ thế kỷ XVII, cấu trúc piano đã trải qua những thay đổi đáng kể. Với hình thức hiện đại, soundboard cộng hưởng cộng hưởng, dây, bàn phím, khung sắt đúc, pedal, cấu trúc hỗ trợ và thêm khoảng 12 ngàn bộ phận nữa. Khoảng 70 % các bộ phận đàn piano gồm gỗ, phần còn lại gồm sắt đúc, đồng.
Trước đây, họ sử dụng ngà voi để làm bàn phím, nhưng sau khi phát minh ra nhựa, họ đã sử dụng nó không dùng chất liệu ngà voi nữa

4. TÁC PHẨM ĐẦU TIÊN DÀNH CHO PIANO RA ĐỜI

10 điều thú vị về đàn piano
10 điều thú vị về đàn piano
Vào năm 1732, sáng tác dành cho piano đầu tiên đã được viết. Đây là bản sonata của Lodoviko Justini. Đồng thời, hầu hết các nhà soạn nhạc vẫn tập trung vào harpsichord trong khi viết các tác phẩm. Họ bắt đầu sáng tác cho đàn piano chỉ trong thời gian MozartHaydn.

5. ĐÀN PIANO ĐƯỢC PHỔ BIẾN RỘNG RÃI TRÊN CÁC NƯỚC CHÂY ÂU VÀ CHÂU MỸ

Tại Anh của thế kỷ XIX, người Puritan đã thiết kế cắt giảm những phần không cần thiết và làm cho những cây piano thêm sắc xảo và cầu kỳ hơn như chân đàn cong lượn.
Ở Mỹ vào thế kỷ XX, đàn piano rất phổ biến, những chàng cao bồi Texas thích đàn piano. Họ là những người lắng nghe phân biệt. Trong những quán rượu của Austin hồi thế kỷ XX có một cây đàn piano với cá ký hiệu: ′′ Xin đừng bắn một nghệ sĩ piano. Anh ấy chơi hết sức có thể “.
Vì lợi ích đáp ứng nhu cầu về âm nhạc piano, kỹ sư người Mỹ E.S. Voti đã phát minh ra một cây đàn piano vào năm 1897, một thiết bị cơ khí với bàn phím và pedal trong đó bạn có thể chọn giai điệu để chơi cùng.

6. BA CÂY ĐÀN PIANO LÂU ĐỜI NHẤT ĐƯỢC GIỮ LẠI

Tiền thân đàn piano là đàn Harpsichord
Tiền thân đàn piano là đàn Harpsichord
Ba cây đàn piano lâu đời nhất được giữ lại cho đến bây giờ. Nhạc cụ phiên bản 1720 có thể được xem trong Bảo tàng Metro New York, 1722 nhạc cụ nằm trong Bảo tàng âm nhạc Roman, và 1726 đàn piano nằm trong Bảo tàng Nhạc cụ tại Đại học Leipzig (Đức).

7. PIANO LÀ MÓN ĐỒ KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ TRONG XÃ HỘI NGƯỜI CHỦ SỞ HỮU

Đàn piano là một đồ vật khẳng định đẳng cấp của người chủ sở hữu nó, và đôi khi là vị thế trong xã hội thời điểm ấy. Không phải ai cũng có thể mua đàn piano trong căn hộ của mình bởi giá trị đắt đỏ của nó.
Thường đàn piano được xem như một giải thưởng cho công ty đặc biệt. Ví dụ, Yuri Gagarin, ngoài nhiều giải thưởng, còn nhận được một cây đàn piano như một món quà.

8. NHẬT BẢN CHO RA MẮT MÔ HÌNH ĐÀN PIANO MINI

kawai-ca-901
Piano điện ngày nay – 10 điều thú vị về đàn piano
Chuyên gia từ tập đoàn đồ chơi Nhật Bản cho ra mắt mô hình piano mini đầy đủ chức năng. Lựa chọn này có kích thước rất khiêm tốn, cao 17 phân và dài 25 phân. Độ rộng của mỗi phím là 5 milimet. Nó là đàn piano điện rất phổ biến ở ngày nay.

9. NGUYÊN CỨU KHOA HỌC CHỈ RA NHỮNG LỢI ÍCH CỦA PIANO ĐỐI VỚI TRẺ EM

10 điều thú vị về đàn piano
10 điều thú vị về đàn piano
Nghiên cứu độc lập cho thấy việc học piano có tác dụng tốt đối với trẻ em, chúng có hiệu suất tốt hơn đối với các môn học khác, kỷ luật hơn, kiên nhẫn hơn và phối hợp tốt hơn.
Và các nhà khoa học Đức đã phát hiện ra rằng bộ não của các nghệ sĩ piano có phần não lớn hơn so với những người không chơi đàn.

10. PIANO LÀ ÔNG VUA CỦA CÁC LOẠI NHẠC CỤ

Piano được mệnh danh là vua của các loại nhạc cụ
Piano được mệnh danh là vua của các loại nhạc cụ – 10 điều thú vị về đàn piano
Piano được coi là ông vua của các loại nhạc cụ. Có rất nhiều lý do cho điều này. Đàn piano bao phủ toàn bộ quang phổ âm thanh của nhạc cụ trong dàn nhạc, từ âm bass trầm thấp nhất đến âm cao.
Nhiều nhà soạn nhạc tuyệt vời là những nghệ sĩ piano xuất sắc – V. A. Mozart, L.V. Beethoven, F. Lá, F. Chopin, S. Rakhmaninov, A. Scriabin, D. Shostakovich.
Họ biểu diễn trước công chúng như nghệ sĩ piano. Các hợp tác của họ cho đàn piano giúp bạn có thể cảm nhận được vẻ đẹp, chiều sâu và âm thanh đa năng của nhạc cụ độc đáo này.