SO SÁNH PIANO YAMAHA CLP775 VÀ YAMAHA CLP675 | SERIES CLP

So sánh Piano Yamaha CLP775 và Yamaha CLP675
So sánh Piano Yamaha CLP775 và Yamaha CLP675

Tiếp nối thành công vang dội của dòng series YAMAHA CLP600, YAMAHA tiếp tục tạo bước đột phá khi cho ra mắt model mới vào năm 2020 là series YAMAHA CLP700

Yamaha CLP675 là sản phẩm mang đến nhiều tính năng công nghệ mới cùng hệ thống loa cao cấp nên rất được ưa chuộng và được các chuyên gia đánh giá cao.

Yamaha CLP775 là sản phẩm phát triển từ Yamaha CLP675, mức giá bán hiện nay giữa hai sản phẩm chênh lệch khá nhiều, vậy những nâng cấp mới của Yamaha CLP775 có xứng đáng với số tiền của nó không, cùng xem qua bài viết chi tiết dưới đây của Piano Sol nhé.


SO SÁNH PIANO YAMAHA CLP775 VÀ YAMAHA CLP675

Yamaha CLP775
Yamaha CLP775

Bài viết hôm nay Piano Sol sẽ so sánh chuyên sâu hai sản phẩm nhằm giúp bạn có những đầu tư và lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng và kinh phí của mình.

So sánh này sẽ tập trung ở 4 yếu tố chính và quan trọng nhất của 1 cây đàn piano là: Ngoại Hình – Âm thanh – Bàn Phím – Tính năng đi kèm.


SO SÁNH NGOẠI HÌNH YAMAHA CLP775 VÀ CLP675

Yamaha CLP675
Yamaha CLP675

Nhìn chung thiết kế ngoại hình của Yamaha CLP775 Yamaha CLP675 giống nhau từ kích thước đến trọng lượng.

Thiết kế dáng đàn không quá cao và cũng không quá thấp, giúp bạn dễ dàng di chuyển đàn không chiếm quá nhiều không gian đặt đàn nhưng vẫn giữ được nét sang trọng của đàn.

Thêm vào đó nắp trượt bàn phím linh hoạt giúp thao tác dễ dàng và tối giản lại các chi tiết không cần thiết.

  • ĐIỂM KHÁC BIỆT

Bảng điều khiển Yamaha CLP775
Bảng điều khiển Yamaha CLP775

Điểm khác biệt duy nhất là về bảng điều khiển, khi Yamaha CLP775 tích hợp một bảng điều khiển màn hình cảm ứng hiện đại và bắt mắt hơn so với thiết kế màn hình nút bấm như Yamaha CLP675

Bảng điều khiển Yamaha CLP675
Bảng điều khiển Yamaha CLP675

SO SÁNH CÔNG NGHỆ ÂM THANH TRÊN YAMAHA CLP775 VÀ CLP675

Nằm trong những sản phẩm cao cấp của series CLP vì thế Yamaha CLP775 và CLP675 được Yamaha tích hợp những công nghệ âm thanh – hệ thống loa chất lượng và cao cấp bậc nhất của hãng.

  • ÂM THANH PIANO GRAND YAMAHA CFX VÀ BOSENDORFER

Grand piano Yamaha CFX
Grand piano Yamaha CFX

Những nghệ sĩ dương cầm trên khắp thế giới đều phải say đắm với âm thanh ấn tượng, rực rỡ, giàu biểu cảm của đàn CFX trong các phòng hòa nhạc.

Một mẫu đàn đại dương cầm thính phòng khác được chọn là Imperial, mẫu đàn hàng đầu của Bösendorfer, một thương hiệu đàn piano Vienna lâu nay vẫn được nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp lựa chọn biểu diễn.

Yamaha tái tạo một cách trung thực từng đặc trưng của những cây đại dương cầm thính phòng này bằng cách ghi lại tỉ mỉ toàn bộ dải âm của từng phím cho tất cả 88 phím đàn, tinh chỉnh từng chút một để đạt được những âm điệu hài hòa nhất mà mỗi cây đàn piano mang lại.

  • ÂM THANH VÒM ẢO VRM

yamaha-n1x
Mô hình cộng hưởng ảo (VRM)

Một trong những điều hấp dẫn của đại dương cầm là sự rung cộng hưởng tạo ra nhờ sự rung động của toàn bộ nhạc cụ. Đàn piano Clavinova tái tạo công phu sự rung cộng hưởng đầy đặn này thông qua một công nghệ đột phá được gọi là Mô hình cộng hưởng ảo – Virtual Resonance Modeling (VRM).

VRM tạo ra âm thanh đa dạng phong phú bằng cách mô phỏng các âm rung phức tạp được tạo ra khi các rung động của dây được truyền đến bảng cộng hưởng và các dây khác, tương ứng với thời gian và cường độ nhấn phím và pedal

  • CÔNG NGHỆ LẤY MẪU BINAURAL SAMPLING

Binaural sampling - Lấy mẫu âm
Binaural sampling – Lấy mẫu âm

Binaural sampling – Lấy mẫu âm tại tai là phương pháp lấy mẫu trong đó các micrô đặc biệt được đặt trên đầu ma-nơ-canh tại cùng vị trí tai của nghệ sĩ dương cầm để thu âm piano theo đúng cách chúng phát ra trong thực tế.

YAMAHA chọn phương pháp này để truyền đặc tính và sự cộng hưởng trọn vẹn, tự nhiên của đàn piano cơ cho đàn piano Clavinova. Điều này giúp cho nghệ sĩ dương cầm cảm thấy như thể họ đang ngồi trước một cây đại dương cầm, ngay cả khi đang dùng tai nghe headphones.

  • ĐIỂM KHÁC BIỆT

Về công suất loa – mẫu âm Grand piano – các cộng nghệ lấy mẫu – công nghệ cộng hưởng âm thanh cả hai sản phẩm đều sử dụng những công nghệ giống hệt nhau.

Điểm khác nhau dù cùng những công nghệ đó nhưng những cải tiến mới nâng cấp hơn, nên cảm nhận Yamaha CLP775 mang đến nguồn âm thanh chân thực, chi tiết hơn so với Yamaha CLP675

Để đánh giá thang điểm chênh lệch chúng tối đưa ra thang điểm:

Yamaha CLP675 : 7,5 điểm

Yamaha CLP775: 8,5 điểm


SO SÁNH CÔNG NGHỆ BÀN PHÍM YAMAHA CLP775 VÀ CLP675

Yamaha CLP775 và CLP675 được tích hợp nhiều công nghệ bàn phím mới như:

  • BÀN PHÍM GRNADTOUCH/ GRANDTOUCH S

GrandTouch
GrandTouch

Công nghệ bàn phím GrandTouch với các phím gỗ một lần nữa khẳng định tay nghề điêu luyện của Yamaha trong việc sử dụng chất liệu gỗ để chế tác đàn piano.

Tương tự như phím đàn đại dương cầm, gỗ nguyên khối được cắt từ những phần tốt nhất trong khối gỗ đã sấy khô, giúp các phím đàn có khả năng chống cong, vênh tốt hơn so với phím đàn làm từ gỗ dán nhiều lớp.

Cấu trúc và vân gỗ trên bề mặt các phím đàn tạo cảm giác giống đàn đại dương cầm hơn.

  • BÀN PHÍM LINEAR GRADED HAMMER

Bàn phím Linear Graded Hammer
Bàn phím Linear Graded Hammer

Mỗi phím đàn trên bàn phím đại dương cầm có trọng lượng khác nhau. Điều này là do các dây đàn cho từng nốt nhạc mỏng hơn và ngắn hơn một chút trong thanh ghi âm cao, dày hơn và dài hơn đối với thanh ghi âm trầm.

Bàn phím Linear Graded Hammer 88 phím của Clavinova là phiên bản đầu tiên sao chép một cách trung thực cảm nhận phân cấp này với các trọng lượng và mức trả phím trên mỗi phím đàn khác nhau.

Điều này mang đến cảm nhận và phản hồi giống như một cây đại dương cầm và cho phép người chơi hiểu rõ về cách nhấn phím đàn chân thực hơn.

  • CƠ CHẾ THOÁT ESCAPEMENT

Cơ chế thoát Escapement trong đàn đại dương cầm giúp di chuyển các búa đàn ra khỏi các dây đàn nhanh chóng, tránh ảnh hưởng tới quá trình dây rung. Cơ chế này cho cảm nhận một tiếng “cách” khẽ khi ấn nhẹ các phím.

Bàn phím Clavinova với cơ chế thoát Escapement tái tạo lại cảm nhận này ở đuôi phím đàn khi ấn xuống. Các phím được thiết kế để tiếng “cách” chỉ có thể thấy rõ khi ấn thật nhẹ lên phím đàn, tương tự như phím đàn của một cây đại dương cầm.

Những bàn phím này đã được tinh chỉnh để tạo thêm ma sát giúp cân bằng vòng lặp và độ phản hồi của phím mà không ảnh hưởng tới hiệu suất.

  • ĐIỂM KHÁC BIỆT

Những công nghệ bàn phím của Yamaha CLP775 và CLP675 đều sở hữu chung những công nghệ, nhưng ở Yamaha CLP775 là sản phẩm mới nên những công nghệ này cũng được cải tiến và nâng cấp, vì vậy những công nghệ này cũng hoàn thiện và tốt hơn.

Cảm nhận về chất lượng bàn phím thì Yamaha CLP775 mang đến một bàn phím cảm giác êm tay và độ phản hồi tốt hơn so với Yamaha CLP675.


TÍNH NĂNG ĐƯỢC TÍCH HỢP

Nhiều tính năng hiện đại đi kèm
Nhiều tính năng hiện đại đi kèm

 

Ở phần tính năng đi kèm với đàn chúng tôi đánh giá 2 sản phẩm đều giống hệt nhau khi

Kết nối Bluetooth®, sau đó tận hưởng các chức năng mạnh mẽ và điều khiển trực quan mà bạn có đối với các tính năng và hoạt động khác nhau của thiết bị — tất cả trong khi nhìn vào màn hình thiết bị thông minh của bạn.

Bạn có thể chọn Giọng nói tích hợp trong khi xem hình minh họa chân thực của từng nhạc cụ, cũng như sử dụng máy đếm nhịp và điều khiển điều chỉnh dễ dàng hơn.

Yamaha CLP775Yamaha CLP675 cũng tương thích với Bluetooth® Audio. Kết nối không dây thiết bị thông minh của bạn với nhạc cụ và thưởng thức chơi cùng với dữ liệu bài hát phát trực tuyến từ thiết bị


TỔNG QUAN 

Yamaha CLP775 là phiên bản nâng cấp cải thiện của Yamaha CLP675 vốn đã tuyệt vời và cao cấp, nhưng vẫn tạo ra sự khác biệt.

Đối với những người yêu thích những công nghệ mới, một cây đàn có năm sản xuất mới, và đặc biệt là tài chính không phải là vấn đề của bạn thì lựa chọn Yamaha CLP775 là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Đối với những những người không quá quan trọng đến năm sản xuất, kinh phí của bạn ở mức không quá cao. Bạn chỉ vừa mới chơi đàn, và thật ra để nhận biết được những điểm khác nhau giữa CLP675 và CLP775 thì bạn phải là người chơi đàn lâu năm mới nhận ra điểm khác biệt.

Nói thêm rằng Yamaha CLP675 là sản phẩm cao cấp chất lượng, nhưng để so sánh với Yamaha CLP775 thì CLP675 có vài điểm kém hơn nhưng không đáng kể.


VIDEO SO SÁNH PIANO ĐIỆN YAMAHA CLP775 VÀ YAMAHA CLP675