REVIEW PIANO ĐIỆN ROLAND LX5 – LX6 – LX9 SẢN PHẨM MỚI NĂM 2024

Mình là tín đồ của các dòng piano điện Roland và đặc biệt là series LX này. Vào tháng 3 năm 2024 Roland tung ra thị trường 3 model mới bao gồm: Roland LX5, Roland LX6, Roland LX9,

Nếu yêu thích series LX thì chắc hẳn các bạn quá quen thuộc với các model trước như là: Roland LX705, LX706LX708. Các phiên bản mới này là các sản phẩm kế thừa và tiếp tục cải tiến từ những sản phẩm nổi tiếng và được ưa chuộng nhất trước đó của Roland.


REVIEW PIANO ĐIỆN ROLAND LX5 – LX6 – LX9

Review piano điện Roland LX5
Review piano điện Roland LX5
  • NGOẠI HÌNH TỐI ƯU – SANG TRỌNG HIỆN ĐẠI 

Mặc dù tất cả chúng đều có cùng hình dạng “upright cao cấp”, nhưng kích thước và chiều cao của mỗi model được thiết kế chiều cao khác nhau.

LX9 vẫn là model cấp cao nhất trong tất cả các model mới này. Nó trông mạnh mẽ và đẹp mắt, đặc biệt là khi nắp trên được mở.

Roland cũng đã tiếp tục sử dụng các điểm nhấn với chất liệu màu bạc gần đây (trái ngược với vàng hoặc đồng thau), chẳng hạn như pedal. Chúng tôi thích cả hai, nhưng có vẻ như bạc là sự lựa chọn mới nhất của các nhà thiết kế Roland.

Thiết kế hiện đại - tối ưu
Thiết kế hiện đại – tối ưu

Nói về tính thẩm mỹ và màu sắc, có rất nhiều màu sắc và hoàn thiện có sẵn cho các mẫu LX.

  • LX-9 có sẵn màu đen nhám, nâu đen, đen bóng, và trắng bóng.
  • LX-6 có sẵn màu đen nhám, nâu đen, đen bóng.
  • LX-5 có sẵn màu đen nhám, gỗ soài, nâu đen và đen bóng

Trượt mở nắp bàn phím của mỗi mẫu (LX-9 có nắp đóng mềm mà bạn nâng lên, trong khi LX-6 và LX-5 có nắp mở bàn phím trượt).

Sau khi mở, bạn sẽ được chào đón với cây đàn piano tự động bật nguồn cho bạn. Đó là một cảm giác siêu đẹp và làm cho kỹ thuật số này có vẻ gần gũi hơn với một cây đàn piano cơ, rõ ràng là không có nút nguồn.

Điều mới là sự xuất hiện của bảng điều khiển. Series LX mới này đều có cùng một “bảng điều khiển cảm ứng thông minh” mà chúng ta thấy lần đầu tiên vào năm ngoái với việc phát hành các bản kỹ thuật số Roland mới nhất, GP6 và GP9.

Bảng điều khiển này thực sự là tốt nhất của cả hai thế giới. . . bạn có tất cả các “nút” vật lý để chạm vào để thay đổi âm thanh và cài đặt, nhưng khi chạm nhanh vào nút nguồn sẽ tắt những đèn đó để có vẻ ngoài hợp lý.

Một núm xoay chuyên dụng ở phía bên trái của bảng điều khiển cho phép bạn dễ dàng truy cập vào cài đặt âm lượng.

Một điểm cải thiện rất tiện lợi ở dòng Roland LX9 so với Roland LX708 đó là với Roland LX9 bạn có thể tháo rời làm 2 phần giúp vận chuyển dễ dàng hơn khi gặp cầu thang hay thang máy không cho phép bạn vận chuyển nguyên cây, còn ở Roland LX708 bạn không thể tháo rời.


  • CÂU CHUYỆN VỀ SỰ TINH TẾ

Review piano điện Roland LX6
Review piano điện Roland LX6

Câu chuyện thực sự về điều khiến những cây đàn piano này khác biệt so với những cây đàn tiền nhiệm của chúng là công nghệ Piano Reality của Roland.

Về cơ bản, Roland đang sử dụng công nghệ mô hình hóa (trái ngược với công nghệ lấy mẫu) để tạo ra các tông màu piano.

 Roland đã có thể làm một số điều thú vị. Đầu tiên, âm thanh piano thực sự tuyệt vời và không chứa “vòng lặp” nào mà bạn có thể nghe thấy khi làm việc với giai điệu dựa trên mẫu. Ngoài ra, đa âm là không giới hạn khi chơi piano. . . giống như một cây đàn piano cơ.

Cuối cùng, trong khi các hành động của mỗi cây đàn piano tương tự như của những người tiền nhiệm của chúng, phản ứng đã được cải thiện khi kết hợp với giai điệu được mô hình mới.

Trên thực tế, Roland nói rằng công nghệ Cảm biến Độ chính xác Cao được bao gồm cho phép “phản hồi cảm ứng cực kỳ chi tiết”. Chúng tôi đồng ý. Chúng tôi đã tăng âm lượng lên 100 trên LX-9 và thử chơi một cách năng động nhất có thể, từ pianissimo đến fortissimo, và phạm vi âm lượng, kết hợp với độ sáng xảy ra trong quá trình chơi nặng, khá đáng chú ý.


  • HỆ BÀN PHÍM TỐT NHẤT CỦA ROLAND HIỆN NAY

Review piano điện Roland LX9
Review piano điện Roland LX9

Nói về các hành động bàn phím, trong khi các hành động vật lý có một chút khác biệt, điều quan trọng cần biết là công nghệ Cảm biến Độ chính xác Cao là tiêu chuẩn trên mỗi mô hình.

LX9 rõ ràng là hàng đầu, và nó có hành động Bàn phím Hybrid Grand với các phím gỗ/đúc lai với cảm giác Ivory, cùng với bộ thoát, chiều dài trục phím dài và rung xúc giác. Đây là hành động chính thỏa mãn nhất trong bất kỳ dịch vụ nào của Roland.

LX6 cũng có hành động phím gỗ/đúc lai Hybrid Grand với bộ thoát, cùng với chiều dài trục dài, nhưng thiếu độ rung xúc giác. Không có nhiều sự khác biệt ở đây.

LX5, là loại ít tốn kém nhất trong sê-ri, có bàn phím lai PHA-50 đã được thử nghiệm và thực sự của Roland với hành động búa, và nó cũng là một cây đàn piano tốt để chơi.

Một lần nữa, tất cả họ đều có công nghệ phím Cảm biến Độ chính xác Cao đó, vì vậy đối với những bạn đã từng chơi bàn phím Roland với PHA-50 trước đây, đây là một trải nghiệm khác.


  • ÂM THANH CAO CẤP BẬC NHẤT CỦA ROLAND

Bàn phím tốt nhất của Roalnd hiện nay
Bàn phím tốt nhất của Roalnd hiện nay

Chúng tôi đã đề cập đến ý tưởng rằng mỗi mẫu LX đều có cùng công nghệ Piano Reality cùng với cùng tông màu piano, âm giả thanh bổ sung và thiết kế bảng điều khiển phía trước tuyệt vời. Nhưng mỗi model nguồn âm thanh mang lại hơi khác một chút, và nó bắt nguồn từ kích thước và chi phí của mỗi model.

LX-9, loại thẳng đứng cao nhất trong phòng, được hưởng lợi từ kích thước đó ở chỗ Roland có thể chứa hệ thống loa 4 chiều 8 với kênh trung tâm chuyên dụng.

Nắp mở ở phía trên cho phép nhiều âm thanh hơn để tìm đường đến tai bạn. Hệ thống loa cũng chiếu tuyệt vời khi chơi các âm không phải piano thông qua nó, như storing và đàn organ, hoặc thậm chí là nhịp trống.

LX-6 có 5 loa được đặt thùng, nhưng không có nắp mở của như LX9. Và LX-5 đơn giản hơn một chút trong bộ phận âm thanh với hệ thống 4 loa.

Hệt hống loa cải tiến so với những model tiền nhiệm
Hệ thống loa cải tiến so với những model tiền nhiệm

Tất cả các mẫu đều có giắc cắm tai nghe kép và trải nghiệm chơi với tai nghe khá đáng chú ý. Có một nút cảm ứng tiện dụng ở phía bên trái của bảng điều khiển cho phép bạn đặt âm thanh piano của mình trong một môi trường khác, mô phỏng âm thanh của nó khi chơi trong phòng hòa nhạc hoặc phòng thu.

Đây là cái mà Roland gọi là Piano Reality Headphones Ambience. Roland và những người khác đã làm điều gì đó tương tự trong nhiều năm, nhưng họ đã tinh chỉnh điều này lên một cấp độ khác.


  • CÁC TÍNH NĂNG HIỆN ĐẠI KHÁC ĐƯỢC TÍCH HỢP

Kết nối Bluetooth với App
Kết nối Bluetooth với App

Series LX mới này cũng bao gồm đầy đủ các tính năng như có một máy đếm nhịp và một máy ghi âm bài hát. Và tất nhiên có vô số âm thanh (hơn 300), Bluetooth, USB…

Và tất nhiên bạn có thể kết nối, thông qua Bluetooth, với iPad hoặc máy tính bảng và sử dụng Ứng dụng Roland Piano miễn phí để thực hiện tất cả mọi thứ từ các tính năng cơ bản nhất (điều chỉnh âm lượng) để truy cập bản nhạc kỹ thuật số và hơn thế nữa.