KẾT NỐI MIDI ĐÀN PIANO ĐIỆN VỚI MÁY TÍNH HOẶC THIẾT BỊ THÔNG MINH

Hướng dẫn kết nối midi đàn piano điện
Hướng dẫn kết nối midi đàn piano điện

Hiện nay có rất nhiều lựa chọn để bạn kết nối đàn với máy tính hoặc thiết bị thông minh của bạn. Có thể khó khăn đối với nhiều người để tìm ra loại cáp nào để phù hợp với kết nối đàn của bạn

Trong bài viết này, Piano Sol sẽ đề cập đến cách kết nối bàn phím hoặc đàn piano điện của bạn với máy tính hoặc thiết bị thông minh


HƯỚNG DẪN KẾT NỐI MIDI ĐÀN PIANO ĐIỆN

Và nếu bạn chưa biết khi kết nối đàn với máy tính hoặc thiết bị thông minh để làm gì, tiện ích của nó là gì thì cùng xem qua bài viết dưới đây của Piano Sol.

Đàn piano kỹ thuật số hiện bao gồm các tùy chọn USB, MIDI Bluetooth có sẵn cho bạn.


NHẬN BIẾT THIẾT BỊ PHÙ HỢP

USB type A và Tybe B
USB type A và Tybe B

Kết nối đàn piano điện của bạn với một thiết bị bên ngoài là một quá trình tương đối đơn giản và dễ hiểu khi bạn có tất cả các thiết bị cần thiết.

Đầu tiên, bạn sẽ cần một dây cáp cắm trực tiếp vào bàn phím của bạn.

Tùy thuộc vào kiểu bàn phím của bạn, đây là bộ chuyển đổi cáp MIDI sang USB hoặc cáp USB loại A sang B.

Cả hai loại cáp đều có thể kết nối bàn phím của bạn với máy tính, thiết bị Android hoặc Apple để truyền dữ liệu MIDI.

Cả hai loại cáp đều có thể kết nối bàn phím của bạn với máy tính, thiết bị Android hoặc Apple để truyền dữ liệu MIDI.

Hầu hết các bàn phím hiện đại đều có cổng USB Loại B, trong khi một số bàn phím cũ hơn và các nhạc cụ chuyên nghiệp sử dụng kết nối MIDI (cổng Vào/Ra MIDI chuyên dụng).

Midi in/out
Midi in/out

Bạn có thể nhận thấy cổng USB Loại A trong bàn phím của mình, nhưng điều này không thể được sử dụng để truyền dữ liệu MIDI, bạn chỉ có thể lắp ổ đĩa flash để lưu các bản ghi vào sử dụng âm thanh bên trong của bàn phím.

Hãy xem bảng bên dưới để hiểu những loại cáp và bộ điều hợp nào bạn sẽ cần để kết nối cây đàn piano điện của mình với một thiết bị thông minh:

Lưu ý: Trước khi mua bất kỳ loại cáp nào ở trên, trước tiên hãy kiểm tra xem bàn phím của bạn có kết nối Bluetooth MIDI hay không.

Nếu đúng như vậy, bạn có thể không cần bất kỳ dây cáp nào cả. Thay vào đó, bạn có thể kết nối không dây với thiết bị thông minh của mình qua Bluetooth (miễn là thiết bị thông minh của bạn cũng hỗ trợ nó).


KẾT NỐI VỚI MÁY TÍNH

Cáp USB loại A sang loại B
Cáp USB loại A sang loại B

Kết nối với máy tính rất đơn giản vì bạn sẽ chỉ cần một dây cáp trong trường hợp này.

1) Nếu bàn phím của bạn có cổng USB loại B (hay còn gọi là USB to Host), bạn sẽ cần cáp USB A sang B như cáp này.

Cắm B-end vào bàn phím của bạn và A-end vào cổng USB của máy tính.

2) Nếu bàn phím của bạn không có cổng USB Loại B, rất có thể nó sẽ sử dụng cổng Vào/Đầu ra MIDI 5 chân truyền thống.

Tất cả những gì bạn cần trong trường hợp này là giao diện MIDI sang USB.

Bộ chuyển đổi cáp MIDI sang USB
Bộ chuyển đổi cáp MIDI sang USB

iConnectivity mio đã được chứng minh là một trong những giao diện MIDI sang USB đáng tin cậy nhất hiện có.

Đầu USB A sẽ đi đến cổng USB của máy tính của bạn, trong khi MIDI ở cuối cáp sẽ đi đến cổng MIDI Out của bàn phím của bạn và MIDI Out sẽ đi đến cổng MIDI In.

Bạn có thể tự hỏi tại sao chúng tôi lại kết nối cổng In end với Out và ngược lại.

Vẫn còn nhiều bàn phím chỉ có cổng Vào/Ra MIDI; thường là với các mẫu cũ hơn. Rất nhiều cái hiện đại sẽ có cả cổng MIDI và USB loại B.

Lưu ý: Nếu bàn phím của bạn có cổng Vào/Đầu ra MIDI nhưng máy tính của bạn không có cổng USB kích thước thông thường (ví dụ: Macbook, Chromebook, v.v.), thì bạn sẽ cần mua thêm bộ chuyển đổi USB C sang USB A để có thể sử dụng giao diện MIDI sang USB.

KẾT NỐI VỚI THIẾT BỊ IOS HOẶC ANDROID

Nó sẽ phức tạp hơn một chút, bởi vì các thiết bị di động không có cổng USB kích thước đầy đủ, vì vậy bạn sẽ cần mua thêm một bộ chuyển đổi để có thể sử dụng cáp USB A sang B hoặc giao diện MIDI sang USB.

Ngoài ra, bạn có thể thử tìm một loại cáp duy nhất có thể kết nối trực tiếp với bàn phím và vào thiết bị di động của mình, nhưng điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được vì một số loại cáp này đơn giản là không tồn tại (hoặc rất hiếm).

  • KẾT NỐI VỚI THIẾT BỊ IOS

Bộ chuyển đổi Lightning sang USB
Bộ chuyển đổi Lightning sang USB

Bộ chuyển đổi Lightning sang USB Camera có thể kết nối với thiết bị iOS của bạn thông qua cáp USB A sang B (hoặc giao diện MIDI sang USB) để kết nối với bàn phím của bạn.

Kết nối theo cách này là một giải pháp đáng tin cậy, tuy nhiên là một phương pháp cồng kềnh hơn vì bạn cần hai dây cáp.

Cáp Lightning sang USB loại B
Cáp Lightning sang USB loại B

Nếu bạn chỉ cần kết nối Lightning, bạn cũng có thể sử dụng đầu nối Lightning sang USB loại B.

  • KẾT NÓI VỚI THIẾT BỊ ANDROID
USB Loại A sang MicroUSB
USB Loại A sang MicroUSB

Với các thiết bị Android, việc kết nối đàn piano điện của bạn sẽ tuân theo quy trình tương tự như kết nối thiết bị iOS. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn là bạn sẽ yêu cầu một loại cáp khác vì Lightning Adapter không tương thích với các thiết bị Android.

Nếu bạn đang cố gắng kết nối bàn phím của mình với thiết bị Android, hãy sử dụng một trong hai:

1) OTG (hay còn gọi là “On-The-Go”) Bộ chuyển đổi USB loại A sang Micro USB (nếu thiết bị Android của bạn sử dụng cổng microUSB).

HOẶC

2) Bộ chuyển đổi OTG USB loại A sang USB loại C (nếu thiết bị của bạn có cổng USB loại C).

USB Loại A sang USB Loại C
USB Loại A sang USB Loại C

Trong cả hai trường hợp, bạn vẫn sẽ cần cáp USB A đến B (hoặc giao diện MIDI sang USB trong trường hợp bàn phím của bạn có cổng Vào/Đầu ra MIDI), bạn sẽ cắm vào bàn phím. Đầu kia (USB-A) sẽ kết nối với một trong các bộ điều hợp ở trên.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc mua cáp USB loại C đến B, cho phép bạn kết nối với thiết bị Android của mình (nếu nó sử dụng cổng USB loại C) mà không cần cáp thứ hai (USB A đến B).

Tuy nhiên, nếu thiết bị Android của bạn sử dụng cổng microUSB thay vì USB loại C, bạn vẫn sẽ cần hai dây cáp.

KẾT NỐI BLUETOOTH MIDI

Yamaha MD BT01
Yamaha MD BT01

Nếu bạn muốn kết nối thiết bị thông minh của mình với đàn qua Bluetooth nhưng cây đàn piano điện của bạn không có Bluetooth, có những công cụ có thể giúp bạn làm điều đó.

Đối với đàn piano kỹ thuật số có cổng vào/ra MIDI chuyên dụng, bạn có thể sử dụng giải pháp của Yamaha, bộ chuyển đổi MD-BT01 không dây.

MD-BT01 kết nối trực tiếp với các cổng MIDI của đàn piano của bạn và cho phép kết nối Bluetooth, có nghĩa là bạn có thể trao đổi dữ liệu MIDI với các thiết bị thông minh của mình giống như khi đàn piano của bạn hỗ trợ Bluetooth nguyên bản.


SỬ DỤNG SOUNDCARD CHO CHẤT LƯỢNG ÂM THANH CAO CẤP HƠN

Soundcard
Soundcard

Ngoài ra, bạn có thể muốn sử dụng giao diện âm thanh (với cổng MIDI) để kết nối với máy tính hoặc thiết bị thông minh của mình. Bằng cách đó bạn có thể sử dụng một thiết bị cho cả MIDI và tín hiệu âm thanh.

Soundcard thu âm được thiết kế đặc biệt để lấy âm thanh từ các nguồn âm thanh trực tiếp của bạn và gửi chúng đến máy tính của bạn để phát lại hoặc thu âm –

và không giống như giắc cắm micro 3,5 mm hoặc card âm thanh tích hợp trên máy tính của bạn, soundcard thực sự bảo toàn chất lượng của âm thanh, điều này rất cần thiết nếu bạn muốn có âm thanh chuyên nghiệp.

Những thiết bị này có đầu ra FireWire hoặc USB cho phép kết nối trực tiếp với máy tính của bạn và thậm chí còn có tiền khuếch đại tích hợp để bạn có thể khuếch đại tín hiệu âm thanh của micro đủ mạnh để thu âm và trộn nhạc, có đủ hình dạng và kích cỡ, trong đó soundcard chất lượng phòng thu có kích cỡ lớn hơn chứa nhiều đầu vào hơn.

Đối với nhu cầu thu âm karaoke thông thường, soundcard thu âm hai đầu vào là tất cả những gì bạn cần.

Nhưng nếu bạn đang thu âm với số lượng người nhiều hơn, bạn có thể sẽ cần một chiếc sound card lớn hơn với bốn hoặc nhiều kênh đầu vào và đầu ra. Ngoài nhiều kênh đầu vào, một số soundcard còn cung cấp thêm các cổng và màn hình..